Giá dầu mỏ thế giới giảm sâu

TP - Mất hơn một phần tư giá trị, dầu mỏ hôm qua sụt giá trong ngày ở mức lớn nhất  kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, sau khi Ả Rập Xê Út giảm giá chính thức trên thị trường vốn đã quay cuồng do tác động của dịch Covid-19.

Ả Rập Saudi đã giảm giá bán và lên kế hoạch tăng sản lượng dầu thô vào tháng tới sau khi Nga chùn bước trong việc cắt giảm sản lượng hơn nữa theo đề xuất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm ổn định thị trường dầu mỏ, theo tin của Reuters.

Dầu thô Brent LCOc1 giảm 11,38 USD, tương đương 25%, ở mức 33,89 USD/ thùng vào lúc 7h32 giờ GMT, sau khi giảm xuống còn 31,02 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 12/2/2016. Dầu Brent bán theo hợp đồng tương lai có mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 17 /1/1991, khi bắt đầu Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Dầu thô CLc1 giảm 11,12 USD, tương đương 27%, xuống 30,16 USD/ thùng, sau khi chạm mức 27,34 USD, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 12/2/2016. Giá chuẩn của Mỹ có khả năng hướng tới mức giảm kỷ lục, vượt qua mức 33% vào tháng 1/1991.

“Thời gian giá cả ở mức thấp hơn này có lẽ chỉ giới hạn trong một vài tháng trừ khi dịch bệnh tác động đến thị trường toàn cầu, đến niềm tin của người tiêu dùng và gây ra một đợt suy thoái tiếp theo”, Keith Keithett, phó chủ tịch phân tích chiến lược tại hãng cung cấp giải pháp năng lượng ARM Energy ở Houston, Mỹ nói.

Sự tan rã của nhóm OPEC + -, được tạo thành từ nhóm các nước OPEC cộng với các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, đã chấm dứt hơn ba năm hợp tác hỗ trợ thị trường.

Ả Rập Saudi có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trên 10 triệu thùng/ngày vào tháng 4 sau khi thỏa thuận hiện tại nhằm hạn chế sản xuất hết hạn vào cuối tháng 3, hai nguồn tin nói với Reuters hôm Chủ nhật vừa qua.

Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang tìm cách trừng phạt Nga, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai thế giới vì không ủng hộ đề xuất cắt giảm sản lượng vào tuần trước của OPEC.

Ả Rập Saudi, Nga và các nhà sản xuất lớn khác đã chiến đấu để giành thị phần trong giai đoạn 2014 - 2016, cố gắng vắt kiệt sản lượng từ Mỹ, nước trở thành nhà sản xuất dầu lớn khi dòng chảy từ các mỏ dầu đá phiến tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua.

Matt Stanley, nhà môi giới cao cấp ở Dubai nói, thỏa thuận này luôn thất bại. Tất cả những gì đã xảy ra kể từ khi nhóm OPEC+- bắt đầu cắt giảm sản lượng, là các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã liên tục giành được thị phần.

Ả Rập Saudi cuối tuần qua đã giảm giá bán chính thức tháng 4 cho tất cả các loại dầu thô từ 6-8 USD/thùng.
Trong khi đó, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus đã làm gián đoạn dòng chảy dầu đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.