Giá dầu giảm vì Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá dầu mỏ giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc tăng trở lại, gây nguy cơ tái áp dụng phong toả và khiến nhu cầu ở nền kinh tế nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới giảm.
Giá dầu giảm vì Trung Quốc ảnh 1

Nhãn dầu thô trên một thùng dầu ở Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Giá dầu WTI giao tháng 8 giảm 1,54USD, tương đương 1,6%, xuống 96,05 USD/thùng. Trong phiên cuối tuần trước, giá loại dầu này tăng 1,9%.

Giá dầu Brent giao trong tháng 9 giảm 1,47USD, tương đương 1,5%, xuống 99,69USD/thùng, sau khi tăng 2,1% trong phiên cuối tuần trước.

Ngày 17/7, Trung Quốc báo cáo 691 ca mắc COVID-19 mới, tăng so với 547 ca của ngày hôm trước. Số ca lây lan cộng đồng tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 23/5.

“Giá dầu trong phiên đầu tuần mềm hơn khi thị trường chịu tác động từ thông tin số ca mắc COVID-19 mới ở Trung Quốc tăng lên, và thị trường cũng đang thận trọng chờ đợi khả năng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 từ Nga sang châu Âu có nối lại vào cuối tuần này hay không”, Stephen Innes, đối tác quản lý tại hãng quản lý tài sản SPI, đánh giá.

Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống vận chuyển khí tự nhiên lớn nhất từ Nga sang Đức, bắt đầu chu kỳ bảo dưỡng thường niên từ ngày 11/7, dự kiến kéo dài 10 ngày. Các chính phủ và thị trường lo ngại rằng việc đóng cửa có thể kéo dài vì xung đột ở Ukraine.

Mất nguồn khí đốt sẽ trở thành đòn giáng mạnh lên Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, và làm tăng nguy cơ suy thoái.

Đúng như dự kiến, chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ả-rập Xê-út không nhận được bất kỳ cam kết nào từ nước khai thác dầu mỏ hàng đầu trong OPEC về việc tăng sản lượng. Thông tin này khiến giá dầu tăng ngay trước khi ông Biden gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman.

Ngày 17/7, Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về an ninh năng lượng, phát biểu trên chương trình Face the Nation của CBS rằng chuyến đi sẽ dẫn đến việc các nước xuất khẩu dầu mỏ “có thêm một số bước đi nữa” để tăng sản lượng, nhưng ông không cho biết quốc gia nào sẽ làm điều này.

Cuộc họp tiếp theo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, dự kiến diễn ra vào ngày 3/8, sẽ được theo dõi sát sao vì thoả thuận sản lượng hiện tại của họ sẽ hết hạn trong tháng 9.

MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.