Giá đất tại TP.HCM “nhảy múa” do đầu cơ

Giá đất tại TP.HCM “nhảy múa” do đầu cơ
Không chỉ sốt đất tại quận trung tâm, mà những quận, huyện vùng ven TP.HCM, giá đất cũng đang “nhảy múa”, do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng “chiêu” thổi giá kiếm lời.

Loạn giá đất

Công ty Định giá Gachvang vừa đưa ra thông cáo về giá đất tại các quận trung tâm TP.HCM. Theo đó, từ các tuyến đường lớn tới các hẻm nhỏ, giá đất đã tăng đáng kể. Đơn cử, tại khu vực phường Bến Nghé (quận 1), giá đất trong hẻm là khoảng 67 triệu đồng/m2, còn những tuyến đường lớn, giá rao bán thậm chí lên đến trên 1,3 tỷ đồng/m2, trong khi năm ngoái, khu vực này có giá đất khoảng 50 triệu đồng/m2 trong hẻm và khoảng 900 triệu đồng/m2 ở mặt phố lớn.

Giá cao nhất tại quận 1 thuộc về phố đi bộ Nguyễn Huệ - một trong những tuyến phố sầm uất nhất TP.HCM, từ 1,34 - 1,37 tỷ đồng/m2. Trong khi trước đó, khu vực này khoảng 1 tỷ đồng/m2. Hay như tại đường Đồng Khởi (quận 1), hiện có giá là 816 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2016, giá đất tại đây khoảng 700 triệu đồng/m2.

Hiện tượng này được đánh giá “lịch sử lập lại”, khi cũng tại tuyến đường Nguyễn Huệ vào năm 2009 - thời điểm thị trường bất động sản sôi động nhất, đã có giá rao bán lên tới 1,3 tỷ đồng/m2. Không chỉ loạn giá đất khu vực trung tâm Thành phố, mà các quận vùng ven cũng đang bị làm giá.

Tại quận 2, khu vực đường số 6 nối vào đường Trần Não, giá đất năm 2015 là 40 triệu đồng/m2, thì nay đã được rao bán 65 triệu đồng/m2. Tại đường Song Hành (quận 2), giá đất biệt thự là hồi năm 2016 là 120 triệu/m2, nhưng hiện các sàn giao dịch bất động sản đã rao với giá 180 triệu đồng/m2.

Tại quận 9, nơi được cho là tâm điểm của thị trường đất nền TP.HCM, giá đất cũng tăng từng tuần. Ngày 15/3, trong vai người mua đất, phóng viên hỏi lô đất 200 m2 trên đường Nguyễn Duy Trinh, được chủ nhà chào bán giá 17 triệu đồng/m2, nhưng sau đó 1 tuần, quay lại hỏi mua, giá đã được đôn lên 19 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ngụ tại huyện Bình Chánh cho biết, đầu tháng 3, anh tìm mua miếng đất khoảng 60 m2 để xây nhà ở trên con hẻm nhỏ nối vào đường Quốc lộ 50. Khi thỏa thuận, giá là 11 triệu đồng/m2, tuy nhiên, sau 1 tuần quay lại, chủ nhà tuyên bố giá tăng thêm 1,5 triệu đồng/m2.

Đầu cơ thổi giá

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty BanvietLand cho rằng, giá đất hiện nay đang bị “thổi” bởi giới đầu cơ. “Tại bảng giá đất công bố của UBND TP.HCM từ năm 2015 tới năm 2019, thì giá đất các quận, huyện đều khá thấp. Đơn cử, đơn giá đất tại đường Đồng Khởi quy định chỉ là 162 triệu đồng/m2, trong khi thực tế giao dịch là hơn 800 triệu đồng/m2. Nhu cầu về nhà ở không hề tăng đột biến, như vậy có thể thấy việc loạn giá đất hiện nay hoàn toàn do giới đầu cơ thổi giá kiếm lời, khiến người có nhu cầu mua đất ở thực chịu thiệt nhất”, ông Vũ nói.

Các chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc cho rằng, lãnh đạo TP.HCM, Sở Xây dựng, cũng như lãnh đạo các quận, huyện cần đưa ra những biện pháp quản lý hiện tượng tăng giá này, để tránh tình trạng té nước theo mưa, đẩy giá đất vượt quá xa giá trị thực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quản lý giá đất hiện nay của Thành phố còn lỏng lẻo. Nhà đầu cơ mặc sức thao túng giá, người dân mua đất chạy theo tin đồn, khiến giá đất tăng tự phát.

“Thành phố cần quản lý thật chặt giá đất. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần cảnh giác trước các tin đồn lên quận, hay tin đồn phát triển hạ tầng giao thông để lựa chọn mua đất. Các cơ quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phổ biến rộng rãi các thông tin quy hoạch, dự án để tránh tin đồn thất thiệt”, ông Châu nói.

Theo Theo Báo Đầu tư
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.
Cư dân giăng băng rôn tại chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân.

Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận

TPO - Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mỹ Đình 2 về việc đôn đốc giải quyết đơn thư liên quan chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân, trước phản ánh chủ đầu tư bán nhà sai địa chỉ ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ, hộ khẩu, việc học đúng tuyến cho con em.
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.
Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

TPO - Thời gian qua, tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên… nở rộ tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai, sai phạm trong quá trình thực hiện nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, đấu giá lại những khu đất dự án này vẫn thuộc về tay chủ cũ khiến dư luận xôn xao cho rằng chỉ mang tính hình thức, nhằm “hợp thức” cho sai phạm.