Giả danh cán bộ ngân hàng, lừa 70 người vay tiền online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa khởi tố, bắt nhóm đối tượng sử dụng điện thoại có chức năng giả giọng nam, nữ để lừa đảo 70 người với số tiền 600 triệu đồng.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Dinh (SN 1996) và Lê Quý Cường (SN 2003) cùng ở Ứng Hòa, Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng dùng thủ đoạn thiết kế giao diện giả mạo Ngân hàng Sacombank với thông tin về việc cho vay vốn online rồi chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, nhóm này sử dụng tài khoản zalo ảo có tên là “Nguyễn Minh Thanh” và “Nguyễn Viết Cường”, giả danh là nhân viên Ngân hàng Sacombank ở Hà Đông, Hà Nội để liên lạc với các khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Giả danh cán bộ ngân hàng, lừa 70 người vay tiền online ảnh 1

Hai đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an.

Khi khách liên hệ, nhóm đối tượng yêu cầu chụp ảnh nhận dạng khuôn mặt, cung cấp thông tin cá nhân gồm CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu để lập hợp đồng vay vốn. Sau khi lập xong hợp đồng, đối tượng gửi lại cho khách hàng kiểm tra thông tin, xác nhận là đúng thì yêu cầu khách hàng nộp phí hồ sơ với số tiền là 3-5% trên tổng số tiền được vay. Ngoài ra, khách hàng phải nộp thuế GTGT, bảo hiểm, nộp trước tiền lãi từ 2-4 tháng để chứng minh khả năng tài chính…

Khi lừa được khách hàng nộp tiền thì đối tượng không giải ngân mà chiếm đoạt khoản tiền này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ hai đối tượng là Lê Văn Dinh, Lê Quý Cường là thủ phạm của các vụ lừa đảo nêu trên.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai tháng 5/2022 thuê một căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội để làm nơi ở và thực hiện hành vi lừa đảo. Bộ đôi này dùng các zalo giả danh nhân viên ngân hàng, và sử dụng điện thoại có chức năng giả giọng nam, nữ để nói chuyện, tư vấn cho khách hàng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến vụ án, trong đó có 8 điện thoại di động, 6 tài khoản ngân hàng, 4 căn cước công dân, 1 xe mô tô nhãn hiệu SH. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra xác định nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 70 người với số tiền trên 600 triệu đồng.

MỚI - NÓNG