Giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường để bán đất cho Việt kiều

0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà ở đối với Trần Thị Phương Dung.
Thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà ở đối với Trần Thị Phương Dung.
TPO - Ngày 14/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam và khám xét nhà ở đối với Trần Thị Phương Dung (47 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra, vào năm 2018, đối tượng Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh (45 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã thuê người làm giả một bộ hồ sơ xin giao đất có dấu đỏ, chữ ký xác nhận của chủ tịch UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000 để bán đất cho một Việt kiều đang cư trú tại Belarus.

Trước đó, vào năm 2015, bà Dung đã mua 1 thửa đất diện tích hơn 400 m2 tại phường Hòa Khánh Bắc với 300 triệu đồng.

Đến đầu năm 2018, bà Dung bán lại thửa đất cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, Minh thỏa thuận bán lại thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị T.H. (là Việt kiều đang cư trú tại Belarus) với giá hơn 5,79 tỷ đồng. Các bên đặt cọc tiền và hẹn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trong thời hạn 3 tháng.

Để làm hồ sơ xin giao đất, Minh đã lấy sổ hộ khẩu và CMND của chị H. đưa cho bà Dung xử lý. Sau 7 ngày, bà Dung đưa cho Minh 1 bộ hồ sơ giả mang tên bà H, có xác nhận sẵn của UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000. Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, do không làm được quyền sở hữu đất nên bà H. đòi lại tiền và gửi đơn tố cáo Dung và Minh đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Vào cuộc giám định hồ sơ, công an TP Đà Nẵng xác định con dấu và chữ ký của xác nhận của chủ tịch UBND phường Hòa Khánh hoàn toàn là giả mạo. Tính đến nay, Dung chưa trả lại Minh 1,4 tỷ và Minh mới trả cho bà H. 500 triệu còn lại gần 2,8 tỷ chưa trả cho bị hại.

Một số người có liên quan đến vụ án, công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG