Ghi nhận hơn 50.000 ca mắc mới COVID-19, Anh cân nhắc áp dụng ‘kế hoạch mùa đông’

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Chính phủ Anh đang đứng trước những áp lực ngày càng lớn từ giới y khoa nước này trong việc tái áp dụng những lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 sau khi số ca mắc mới trong ngày lần đầu vượt mốc 50.000 ca sau hơn ba tháng.

Theo thống kê của cơ quan y tế nước này, trong ngày 21/10, Anh đã ghi nhận 52.009 ca mắc mới COVID-19. Lần gần nhất số ca mắc mới COVID-19 trong ngày vượt mốc 50.000 ở nước này là 17/7 với 54.674 trường hợp được ghi nhận.

Trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 tại Anh đang có chiều hướng xấu đi từ đầu tuần này, lực lượng y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch tại đảo quốc sương mù đã đề nghị chính phủ tái áp dụng một số quy định như bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng và tập trung đông người, đồng thời khuyến cáo làm việc tại nhà đối với các nhân viên văn phòng và triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin" bắt buộc.

Mặc dù vậy, trong một thông điệp mới được đưa ra, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ nước này chưa có kế hoạch kích hoạt “kế hoạch mùa đông” nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào những biện pháp hiện có như tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và tiêm nhắc lại cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Ông Johnson cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng nước Anh đang thiếu nguồn cung vắc xin COVID-19 khi tốc độ tiêm chủng đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi những người đủ điều kiện cần khẩn trương đi tiêm sau khi nhận được thông báo từ các cơ sở y tế.

Được biết, nước Anh đã tiến hành tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 sau ít nhất sáu tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ hai cho khoảng 4,7 triệu người đang sinh sống và làm việc ở nước này.

Ở một diễn biến khác, giới chức y tế tại đảo quốc sương mù đã đưa biến thể Delta Plus có đột biến AY.4.2 vào diện theo dõi sát sao sau một thống kê cho thấy khoảng 6% số ca mắc mới COVID-19 tại Anh khi phân tích mẫu virus có trong người bệnh đã cho kết quả trùng khớp với biến thể mới này.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm