Ghế nóng

TP - Đến vụ tai nạn đường sắt thứ 5 thì Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) cùng xin lỗi và nhận trách nhiệm.

Cuộc họp tối muộn 28/5 có lẽ nóng nhất từ ngày của ông Thể ở vị trí tư lệnh ngành GTVT.

Dường như sau những tháng trăng mật ở cương vị bộ trưởng, ông Thể đã thấm với chiếc ghế nóng. Chiếc ghế này khác nào chiếc ghế của những người lái tàu hỏa. Những con tàu già cỗi dò dẫm đi trên tuyến đường ray cổ lỗ sĩ khổ 1m (hiếm quốc gia nào còn sử dụng) giữa giăng mắc đường ngang, lối tắt. Tôi thường xuyên đi trên những chuyến tàu hỏa tròng trành như tàu biển, với nhà vệ sinh bẩn tới mức chỉ khi nào nhịn không được mới dám đi.

Hàng ngày, những chiếc đầu tàu có tên Đổi Mới len lỏi qua con ngõ đường sắt sâu hun hút Khâm Thiên (Hà Nội) y hệt một cụ già mỏi mệt. Bao nhiêu năm “Đổi Mới” về ga Hà Nội và đập vào mắt muôn người như một sự trớ trêu với một ngành không có nhiều đổi mới.

Có người nói khoản vay ODA ưu đãi từ nước Áo bỏ qua tất cả những kênh giám sát như một sự đổi mới ngược. Tiền mua máy móc thiết bị đảm bảo an toàn đường sắt hơn 6,3 triệu euro giải ngân về VNR mà không ai hay biết. Không ai giám sát thì sao biết được có sự đi đêm nâng khống giá với khoản vay này hay không. Ngược lại, có khoản vay xây tâm điều độ chạy tàu, sử dụng vốn ODA của Đức (10 triệu EUR), triển khai 12 năm vẫn chưa xong.

Tôi đã ngồi nhiều lần trên chiếc đầu tàu Đổi Mới để tận thấy muôn vàn bất trắc. Các bác tài quả là tài tình khi đi trên con đường tuy gọi là độc đạo nhưng có hàng nghìn đường ngang băng qua. Đâu chỉ có đi biển mới “hồn treo cột buồm”. Vụ tai nạn thảm khốc vừa rồi tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa), người vợ đi chuyến tàu sau (nhân viên toa xe) về tới ga đã mất chồng (là lái tàu).

Vụ tai nạn đó có thể nói rằng chưa bao giờ những toa tàu đổ dồn khủng khiếp đến vậy. Nếu ông Thể chịu rời chiếc ghế ở trụ sở hoặc đâu đó để lao ra hiện trường, mới cảm nhận được tình trạng của ngành đường sắt hiện nay. Các bài báo mấy ngày qua chưa đề cập tới trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam (một cơ quan thuộc Bộ GTVT).

Tuy nhiên, quan sát hiện trường các vụ tai nạn, Bộ trưởng Thể cần truy cứu trách nhiệm đơn vị này trong công tác kiểm tra, giám sát mỗi chuyến tàu trước khi rời ga. Đương nhiên lãnh đạo VNR không chỉ xin lỗi và chịu trách nhiệm. Chiếc ghế của những người lái tàu rất nóng và họ phải trả bằng cả tính mạng.

Vừa rồi, Bộ GTVT thực hiện ngày tiếp dân thất bại. Tới đây, người đứng đầu Bộ GTVT cần nghiêm túc thực hiện để thấu hiểu hơn và tránh tái diễn việc biến một thứ bình thường thành bất thường, như một từ đang có nghĩa sau một đêm bỗng thành vô nghĩa từ phí thành giá. Bởi vì cái giá phải trả học phí rất cao, có thể tạc thành bia miệng để đời.         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…