General Motors có vụ IPO lớn nhất thế giới

General Motors có vụ IPO lớn nhất thế giới
TPO - Cuộc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn sản xuất ô tô Mỹ General Motors trong tuần qua thu về tổng cộng 23,1 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử chứng khoán thế giới.
Trụ sở chính của General Motors tại thành phố công nghiệp Detroit, bang Michigan, treo biểu ngữ thông báo hãng trở lại sàn chứng khoán New York (NYSE), hôm 18-11-2010. Ảnh Reuters
Trụ sở chính của General Motors tại thành phố công nghiệp Detroit, bang Michigan, treo biểu ngữ thông báo hãng trở lại sàn chứng khoán New York (NYSE), hôm 18-11-2010. Ảnh: Reuters

Hãng xe Mỹ đạt được thành tích ấn tượng này một phần nhờ các ngân hàng bảo lãnh quyết định đưa ra lựa chọn mua thêm 71,7 triệu cổ phiếu phổ thông của GM trị giá 2,37 tỷ đô la sau phiên IPO đã diễn ra trước đó.

Các nhà bảo lãnh cho phiên IPO, lần đầu kể từ khi GM nộp đơn xin bảo hộ phá sản và nhận được gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ USD từ chính phủ Mỹ hồi tháng 4 năm 2009, được dẫn đầu bới hàng loạt đại gia trong lĩnh vực tài chính Mỹ như Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co, Bank of America Merrill Lynch và Citigroup Inc, đang xem xét khả năng lựa chọn mua thêm 13 triệu cổ phiếu ưu đãi của GM trị giá 650 triệu đô la.

Phiên chào bán cổ phiếu của GM lần đầu ra công chúng bắt đầu trong tuần trước với các loại cổ phiếu phổ thông và ưu đãi đã thu về 20,1 tỷ đô la, lớn nhất trong lịch sử chứng khoán nước Mỹ.

Tính cả phần cổ phiếu ưu đãi bán được thêm, tổng số tiền GM thu được sau cuộc IPO đạt 23,1 tỷ USD, vượt qua cuộc IPO kỷ lục của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) diễn ra trong tháng bảy năm nay thu về 22,1 tỷ USD.

General Motors có vụ IPO lớn nhất thế giới ảnh 2

Trong tuần trước, GM đã bán được 478 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 33 đô la/1 cổ phiếu, thu về 15,77 tỷ đô la, và 4,35 tỷ đô la từ cổ phiếu ưu đãi, vượt kế hoạch ban đầu 4 tỷ đô la.

Thành tích này có thể coi là dốc mốc quan trọng trong quá trình hồi phục ngoạn mục của General Motors, hãng xe 102 tuổi và từng là hãng xe lớn nhất thế giới nhưng suýt bị phá sản do tác động của cuộc suy thoái kinh tế thế giới trong năm 2009.

Nam Hoài
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG