GDP vọt tăng cao nhất 8 năm trở lại đây

Tổng cục Thống kê đưa ra số liệu nền kinh tế tăng mạnh nhất trong 8 năm trở lại đây.
Tổng cục Thống kê đưa ra số liệu nền kinh tế tăng mạnh nhất trong 8 năm trở lại đây.
TPO - Sáng nay (29/6), Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) đã công bố số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu  năm 2018. Theo đó, tăng trưởng GDP nửa đầu năm tăng tới 7,08% so với cùng kỳ năm trước. Đây mức tăng cao nhất của nửa đầu năm trong 8 năm qua.

Tổng cục trưởng Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong khi đó, lạm phát ổn định, chỉ số gia tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu hàng hóa tăng 16%, nhập khẩu tăng 10%; tiêu dùng cuối cùng tăng cao 7,13%, tích lũy tài sản tăng 7,06%...

Để đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trên, theo ông Lâm, do các ngành nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, khu vực dịch vụ có mức tăng ấn tượng. Xuất khẩu tiếp tục là động lực phát triển nền kinh tế. 

“Nhà nước hành động sáng tạo đã gây dựng niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm có xu hướng giảm dần…”, ông Lâm nói.

Tổng cục Thống kê chỉ ra, trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế, khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,93%, đóng góp 9,7% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,07%, đóng góp 48,9%; khu vực dịch vụ tăng 6,9%, đóng góp 41,4%.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng vược bật lên 13,02%, là mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. 

Tất cả các số liệu trên, theo so sánh của Tổng cục Thống kê, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010-2011 tới nay.

“Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô này khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực thực hiện của các bộ ngành, địa phương ngay từ những tháng đầu của năm 2018”, ông Lâm khẳng định.

Tuy vậy, vốn đầu tư ngân sách nhà nước giải ngân nửa năm qua mới đạt 124,2 nghìn tỷ đồng, mới bằng 36% kế hoạch năm. Trong đó, vốn trung ương quản lý mới giải ngân đạt 34,6% kế hoạch năm (giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước).

MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.