Gaza kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày

Cảnh đổ nát ở dải Gaza
Cảnh đổ nát ở dải Gaza
TPO - Vài phút trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày kết thúc vào đêm 13/8, các nhà đàm phán Israel và Palestine nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày nữa.

Phát biểu với báo giới tại Cairo, Azzam Ahmed, người đứng đầu phái đoàn đàm phán Palestine cho biết: “Phái đoàn Israel đã quyết dịnh tiếp tục tham vấn. Chúng tôi có hai lựa chọn, hoặc là rời khỏi Cairo, hoặc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán. Chúng tôi quyết định mở rộng thỏa thuận ngừng bắn trong năm ngày”.

Quan chức Ai Cập cũng xác nhận việc các nhà đàm phán Israel và Palestine đã đạt được nhất trí về gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn hết hiệu lực vào 4 giờ sáng nay. Tuy nhiên, hiện phía Israel chưa có phản hồi gì.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc phong trào Hamas đã bắn tên lửa từ dải Gaza vào miền nam Israel chỉ hai giờ trước khi lệnh ngừng bắn 3 ngày hết hiệu lực. Hamas phủ nhận bắn tên lửa, trong khi các quan chức Israel cho biết, cuộc tấn công không gây thiệt hại gì.

Hiện tại, các cuộc đàm phán ở Cairo là gián tiếp do chính quyền Ai Cập làm trung gian. Hamas yêu cầu Ai Cập và Israel phải dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn đối với lãnh thổ Gaza và mở một cảng biển tại khu vực này. Tuy nhiên, Israel tuyên bố các điều kiện này chỉ được bàn đến trong các thỏa thuận hòa bình với người Palestine.

Israel đã phát động một cuộc tấn công chống lại phong trào Hamas từ 8/7. Đến nay, khoảng 1.900 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, phần lớn trong số đó là dân thường. Về phía Israel, ít nhất 67 người thiệt mạng, chủ yếu là binh lính.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?