Gây thiệt hại cho TrustBank hơn 6.000 tỷ đồng: 14 người liên quan bị khởi tố

Bị can Hứa Thị Phấn.
Bị can Hứa Thị Phấn.
TP - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra CSĐT - Bộ Công an khởi tố 14 bị can về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank).

Gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng

Trong số này, 8 đối tượng nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang gồm: Vũ Thị Như Thảo, nguyên Phó GĐ phụ trách kế toán nguồn vốn; Trần Thị Hoàng Nga và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, kế toán giao dịch; Trần Ngọc Bích, kiểm soát kế toán; Trịnh Thị Hiền Trang, thủ quỹ phụ; Đường Bửu Nhìn, Trần Điền Ngọc Hân và Hà Thu Thảo, nhân viên kiểm ngân. Các bị can này bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sáu đối tượng thuộc nhóm Phú Mỹ của bị can Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank) gồm: Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT; Ngô Kim Huệ và Ngô Nguyễn Đoan Trang, nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank; Nguyễn Kim Thanh, nguyên Phó phòng Đầu tư TrustBank; Hứa Thị Bích Hạnh, nguyên Phó phòng Kế toán tổng hợp TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ và Lâm Hứa Quỳnh Trinh, nguyên Phó phòng Ngân quỹ TrustBank, chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang. Trong số này, Trang, Trinh, Huệ bị bắt tạm giam. Riêng Hoàng Văn Toàn đã bị tạm giam trong vụ án trước đây.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Hứa Thị Phấn; Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Phấn; Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ TrustBank và Lâm Kim Dũng, nguyên GĐ Cty Lam Giang từ tội “Cố ý làm trái...” sang tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị can Phấn và Dũng được tại ngoại.

Đáng chú ý, Ngô Kim Huệ và Bùi Thị Kim Loan đang được tại ngoại, song trong quá trình điều tra các bị can này bị xác định là đối tượng chính, giúp sức đắc lực cho bà Phấn chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank trên 6.000 tỷ đồng, khai báo quanh co, không hợp tác, cản trở điều tra. Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định bắt tạm giam Huệ và Loan.

Bán TrustBank với giá 4,5 tỷ đồng

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương tái cơ cấu và sáp nhập các ngân hàng yếu kém. Hà Văn Thắm muốn thâu tóm Ngân hàng Đại Tín về OceanBank nên gặp bà Phấn đặt vấn đề chuyển giao ngân hàng này. Đến tháng 2/2012, bà Phấn giao cho Ngô Kim Huệ, khi đó là thành viên HĐQT, Phó TGĐ TrustBank ký bán cho ông Thắm 250 triệu cổ phiếu (tương đương gần 85% vốn điều lệ của ngân hàng này) với tổng giá trị ghi trên hợp đồng là 4,5 tỷ đồng. Thắm đề nghị tái cơ cấu TrustBank nhưng không được. Sau đó, bà Phấn lại ký bán ngân hàng này cho Phạm Công Danh và ông Danh hứa tái cơ cấu và trả toàn bộ phần nợ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bị can Huệ đã có hành vi ký khống 5 giấy nộp tiền và 5 bảng kê thu 330,25 tỷ đồng với vai trò là khách hàng, gây thiệt hại cho TrustBank. Bị can Loan đã mua, bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch qua đó chiếm đoạt của TrustBank 1.105 tỷ đồng.

Các bị can Huệ, Trang, Thanh, Hạnh, Trinh, Thảo liên quan đến hành vi của Hứa Thị Phấn và đồng phạm khác trong việc nâng khống giá trị việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch để chiếm đoạt của TrustBank 1.105 tỷ đồng và trong việc lập chứng từ, hạch toán thu chi khống để chiếm đoạt của TrustBank 4.985 tỷ đồng.

Ngô Kim Huệ và Bùi Thị Kim Loan đang được tại ngoại, song trong quá trình điều tra các bị can này bị xác định là đối tượng chính, giúp sức đắc lực cho bà Phấn chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank trên 6.000 tỷ đồng, khai báo quanh co, không hợp tác, cản trở điều tra. Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định bắt tạm giam Huệ và Loan.

MỚI - NÓNG