Gặp 'thủ lĩnh' 9X Hội máu Hà Nội

Gặp 'thủ lĩnh' 9X Hội máu Hà Nội
TPO - Năng nổ hoạt động thiện nguyện với hoạt động hiến máu nhân đạo, Vũ Ngọc Trường (SN 1991) là một trong 5 cá nhân xuất sắc nhận Giải thưởng tình nguyện Chim Én 2013.

>Vinh danh 10 tổ chức, cá nhân trong giải Chim Én 2013

Thủ lĩnh “kép’

Vũ Ngọc Trường (SN 1991) hiện là Phó chủ tịch Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội. Từng có thời gian Trường còn làm Phó Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Thủy lợi. Nói về thời gian nắm giữ chức vụ trong hai tổ chức, cậu cho hay: “Nhiều lúc cũng vất vả. Nhưng có những lúc mình biến nó thành lợi thế khi tận dụng các mối quan hệ của cả hai tổ chức trong nhiều hoạt động, nhất là trong các hoạt động của trường, của Hội cần huy động nhiều nguồn nhân lực”.

Trường đến với hoạt động hiến máu tình nguyện từ năm nhất đại học, đến nay đã được 4 năm. “Trước khi xuống Hà Nội đi học, mong muốn của mình khi trở thành sinh viên sẽ tham gia CLB tin học vì mình đam mê tin học lập trình. Nhưng khi được một tình nguyện viên CLB Thanh niên Vận động Hiến máu trường ĐH Thủy Lợi đến lớp tuyên truyền, mình đã đăng kí tham gia, rồi bị cuốn hút và gắn với tình nguyện vận động hiến máu từ đó”, Trường chia sẻ.

Theo Trường, động lực gắn bó với Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội và phong trào tình nguyện vận động hiến máu thủ đô là những lần tiếp xúc với hoàn cảnh của những bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống. “Khi chứng kiến nhiều em nhỏ chỉ vài tháng tuổi bị bệnh bẩm sinh về máu, khắp cơ thể đầy kiêm tiêm, dây chuyền dịch… càng thôi thúc mình hoạt động năng nổ hơn”, cậu nói.

Năng động, nhiệt tình là vậy, nhưng ít ai biết chàng thủ lĩnh “kép”Vũ Ngọc Trường từng nhút nhát, rụt rè. Trường kể: “Hồi đầu mới tham gia phải đứng trong vòng tròn của CLB giới thiệu về bản thân, mình còn không nói ra tiếng. Bây giờ thì khác hẳn, mọi người đều nhận xét mình thay đổi, trưởng thành nhiều nhất qua quá trình hoạt động. Hoạt động tình nguyện thay đổi mình rất nhiều”.

Thành lập lực lượng hiến máu dự bị

Trường chia sẻ: Giải thưởng tình nguyện Chim én 2013 là cơ hội để mình giao lưu, học hỏi với các cá nhân, tổ chức trong phong trào tình nguyện cả nước. Mỗi cá nhân, tổ chức tham gia giải thưởng Chim én là một bài học cho mình trên con đường tình nguyện.

Sau giải thưởng Chim én 2013, Vũ Ngọc Trường có thêm những dự định mới về hoạt động tình nguyện. Cậu chia sẻ: “Hiện tại, mình và các thành viên Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội chuẩn bị thành lập, huy động lực lượng người hiến máu dự bị. Hội đã có những bước đi đầu tiên khi ra mắt CLB người hiến máu trẻ Hai Bà Trưng tháng 10 vừa qua”. Tiếp đó, Hội dự định ra mắt CLB hiến máu trẻ Gia Lâm.

Để nâng cao các hoạt động, phong trào tình nguyện, Trường cho rằng: phong trào phải thực sự tạo được cho sinh viên, thanh niên có cơ hội học tập, rèn luyện đạo đức, ý thức và kĩ năng. Phong trào tình nguyện Thủ đô hiện nay phát triển rất mạnh mẽ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều phong trào mang tính chất hình thức và không có nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc, thiết thực. Nhiều tình nguyện viên tham gia các phong trào tình nguyện với mục đích vui là chính, chưa ý thức được trách nhiệm. Tình nguyện không chỉ cần nhiệt tình mà còn cần tinh thần trách nhiệm của thanh niên.

Tại Lễ hội Xuân Hồng 2012, Vũ Ngọc Trường trong vai trò ban tổ chức
Tại Lễ hội Xuân Hồng 2012, Vũ Ngọc Trường trong vai trò ban tổ chức.

Tham gia hoạt động tình nguyện tại nhiều vùng đất, càng thôi thúc Trường hướng về Yên Bái để góp sức vào các hoạt động tình nguyện. “Mong muốn của mình là sau khi ra trường được trở về và cống hiến cho quê hương. Mình muốn dùng những kinh nghiệm hoạt động tình nguyện của mình góp phần thúc đẩy, phát triển phong trào tình nguyện ở quê hương, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện, học tập và phát triển”, Trường nói.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.