Gặp Saudi Arabia, ông Park thiếu quân bài ưng ý

0:00 / 0:00
0:00
Hai cánh của đội tuyển Việt Nam, nơi Hồng Duy và Văn Thanh trấn giữ thường xuyên bị đối thủ tấn công tìm kiếm cơ hội ảnh: Mạnh Thắng
Hai cánh của đội tuyển Việt Nam, nơi Hồng Duy và Văn Thanh trấn giữ thường xuyên bị đối thủ tấn công tìm kiếm cơ hội ảnh: Mạnh Thắng
TP - Hai cánh của đội tuyển Việt Nam đang có dấu hiệu suy yếu trong bối cảnh trong tay HLV Park Hang-seo không có những quân bài ưng ý nhất. Nếu ông Park không tìm được giải pháp hiệu quả, đây có thể vẫn là “tử huyệt” trong cuộc đối đầu với Saudi Arabia ngày 16/11.

Kết quả tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á không còn là mối bận tâm hàng đầu của đội tuyển Việt Nam lúc này khi thầy trò ông Park gần như chắc chắn đã hết cơ hội đi tiếp với chuỗi 5 trận thua liên tiếp. Về cơ bản, đây không phải kết quả khiến giới chuyên môn bất ngờ. Thậm chí nếu nhìn vào màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam, vẫn có khá nhiều tín hiệu lạc quan trong cách chơi, tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

Trước mắt, 2 biên có thể là vấn đề của đội tuyển Việt Nam khi gặp Saudi Arabia. Nhưng điều lo lắng hơn là AFF Cup 2020 bởi thời điểm trên, Văn Hậu chưa trở lại, Hùng Dũng bỏ ngỏ khả năng có thể ra sân còn Trọng Hoàng hiện vẫn đang dưỡng thương. Nếu HLV Park Hang-seo không có giải pháp hiệu quả, đội tuyển Việt Nam sẽ thực sự gặp khó khăn

Dù vậy, với những vấn đề đang bộc lộ, HLV Park Hang-seo có lẽ cần thiết phải đưa ra phương án khắc phục bởi ngay sau đây, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đua ở AFF Cup 2020. Đấu trường khu vực không có những đối thủ quá lớn với đội tuyển Việt Nam, nhưng sức ép lại tăng lên gấp đôi khi mục tiêu với HLV Park Hang-seo và các học trò là bảo vệ ngôi vô địch. Và một trong những vấn đề với đội tuyển Việt Nam thể hiện qua 5 trận đấu tại Vòng loại cuối World Cup 2022 là sự suy yếu ở hai biên.

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam đã để thủng lưới 11 bàn qua 5 trận đấu, trong số này có đến 7 bàn thua đến từ những pha tấn công biên của đối thủ. Bàn thua gần nhất của đội tuyển Việt Nam trước Nhật Bản đến từ 1 pha lên bóng từ biên trái. Nếu không có sự can thiệp của VAR, đội bóng của ông Park đã nhận bàn thua thứ 2, cũng từ miếng đánh biên của Nhật Bản. Trong cuộc đối đầu tại Mỹ Đình, các pha lên bóng của Nhật Bản chủ yếu tập trung vào 2 cánh, với tỷ lệ khoảng hơn 41% mỗi bên.

Australia thậm chí tấn công biên mạnh hơn khi gặp đội tuyển Việt Nam, với tỉ lệ tới 80% các pha lên bóng từ hướng này. Oman và Trung Quốc cũng rất "chịu khó" đánh vào hai cánh của đội tuyển Việt Nam. Ngày 16/11, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp lại Saudi Arabia tại Mỹ Đình. HLV Park Hang-seo chắc chắn sẽ phải lo củng cố hai cánh. Trong cuộc đối đầu tại lượt đi, cả 3 bàn thắng của Saudi Arabia đều đến từ những tình huống đánh biên.

Có thể thấy, các đối thủ đều khai thác triệt để điểm yếu này của đội tuyển Việt Nam và có vẻ như ông Park chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu. Một phần lý do xuất phát từ việc ông Park đã mất cả 2 lựa chọn số1 bên cánh, là Đoàn Văn Hậu và Trọng Hoàng. Chưa kể ở giữa sân, sự vắng mặt của Đỗ Hùng Dũng cũng khiến cho khả năng hỗ trợ phòng ngự của tuyến tiền vệ yếu đi. Hoàng Đức và Tuấn Anh không phải mẫu tiền vệ giỏi tranh chấp bóng.

Vũ Văn Thanh và Hồng Duy đã rất nỗ lực, nhưng khả năng phòng ngự của cả hai chưa tạo được sự tin tưởng như Văn Hậu và Trọng Hoàng. Văn Thanh trong nhiều tình huống do mải tấn công đã không kịp lùi về để tham gia phòng ngự. Ví dụ cụ thể là tình huống anh dâng cao ở phút 17, không về kịp để ngăn cản pha băng xuống của Minamino.

MỚI - NÓNG