Gặp lại ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông tại Quán Thanh Xuân

Đôi bạn thân NSND Minh Hòa-NSƯT Minh Vượng tham gia làm khách mời "Quán Thanh Xuân" tháng 9
Đôi bạn thân NSND Minh Hòa-NSƯT Minh Vượng tham gia làm khách mời "Quán Thanh Xuân" tháng 9
TPO - “Alo, Quán Thanh xuân xin nghe!” là chủ đề của chương trình Quán Thanh Xuân tháng 9, ôn lại những kỷ niệm của thời viễn thông chưa phát triển.

Khách mời của chương trình gồm ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, NSƯT Minh Vượng, NSND Minh Hòa, nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Phạm Thị Thục (Sài Gòn Giải phóng).

Xuyên suốt Quán Thanh xuân tháng 9 là những kỷ niệm, câu chuyện xoay quanh chiếc điện thoại. Mấy chục năm trước chưa có điện thoại muốn nói chuyện với nhau phải gặp mặt, muốn gọi điện thoại phải hẹn trước gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười. Nghệ sĩ Minh Vượng và Minh Hoà đạp xe từ Lò Đúc xuống Mai Dịch để gọi bạn diễn, lên đến nơi thì mất sô vì... muộn giờ.

Ở các vùng quê, thường có một cán bộ bưu cục làm nhiệm vụ đưa thư và nhận đánh điện đi các nơi. Muốn gọi điện phải ra Bưu điện xếp hàng mỏi chân, nói chuyện riêng mà cả xóm nghe thấy… Cho đến thập kỷ 80, trước thời đổi mới, dịp Tết, tất cả các bốt điện thoại đều kín người. Cả gia đình từ đồng bằng sông Cửu Long lên TPHCM để gọi điện liên tỉnh, vừa nói được câu “má à” là cả nhà bật khóc.

Gặp lại ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông tại Quán Thanh Xuân ảnh 1  "Alo, Quán Thanh Xuân xin nghe" ôn lại chuyện quanh chiếc điện thoại
Đến thập kỷ 90 của thế kỷ 20, điện thoại bàn lúc đó ưu tiên lắp cho các cơ quan nhà nước, đơn vị kinh tế và cán bộ từ cấp Cục, Vụ, Viện... trở lên. Ở các tỉnh, thành phố, thị xã còn hiếm hơn nữa. Trên cả nước, bình quân là 300 người dân mới có 1 thuê bao điện thoại. Điện thoại bàn khi ấy là đồ xa xỉ, nên cũng nảy sinh biết bao chuyện trong đó có cả nạn gọi “chùa”. Sau này trước khi điện thoại di động phủ sóng, cả thế hệ thời ấy lại gặp không ít chuyện thú vị liên quan máy nhắn tin. Thời điểm 1999-2000, để sở hữu chiếc điện thoại này, phải chi khoảng 4 triệu đồng, tương đương mức chi tiêu vài tháng của một gia đình bình thường. Cước phí mỗi phút gọi điện thoại di động lúc bấy giờ “bay” luôn 1 bát phở. Với vài chục phút liên lạc, chủ nhân của một thuê bao phải tốn gần chỉ vàng.
Gặp lại ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông tại Quán Thanh Xuân ảnh 2 "Quán Thanh Xuân" thắng giải VTV Awards 2020
Nghệ sĩ Minh Vượng kể, ở Nhà hát của chị, người đầu tiên có điện thoại di động là chị Minh Hoà, anh Chí Trung rồi đến Minh Vượng. Mà điện thoại di động cũng chỉ là để nhận cuộc gọi đến là chính. Ở khía cạnh khác, nhà báo Ngô Bá Lục lại kể giá trị kết nối của điện thoại di động thời hiện đại. Dịp Tết vừa qua, lần đầu tiên anh kết nối facetime với bà mẹ 90 tuổi ở quê. Còn với NSƯT Minh Vượng, dịp COVID-19 đện thoại giúp chị có nhịp sống bình thường mới vì chị là người có bệnh lý nền nên càng phải giãn cách xã hội một cách nghiêm túc. Ông Mai Liêm Trực kể về chiếc thuyền gặp nạn năm 2008, trên thuyền có 7 thuỷ thủ thay phiên nhau sử dụng chiếc điện thoại để liên lạc về, giúp cứu nạn cứu hộ thành công. “Quán thanh xuân” tháng 9, truyền hình trực tiếp lúc 20h40 Chủ nhật, 13/9 trên kênh VTV1, với sự tham gia của các ca sĩ như Đông Hùng, Bảo Trâm, Tạ Quang Thắng, Tùng Dương, Thái Thùy Linh.
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.