Tạo cơ hội cho thanh niên phát huy tính sáng tạo

Gắn hoạt động Đoàn với sản xuất, kinh doanh

Gắn hoạt động Đoàn với sản xuất, kinh doanh
TP - Đó là cách làm mới mà anh Vũ Hoàng Khánh, Bí thư Đoàn Cty cổ phần Vận tải hành khách số 14 muốn gửi tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.
Gắn hoạt động Đoàn với sản xuất, kinh doanh ảnh 1
Vũ Hoàng Khánh

Cổ phần hóa đang đặt ra những vấn đề “nóng” đối với hoạt động Đoàn, Hội. Cổ phần hóa đã dẫn tới những thay đổi về tổ chức, quản lý và lĩnh vực hoạt động của các đơn vị theo Luật Doanh nghiệp (DN). Quyền quyết định mọi vấn đề trong Cty thuộc về Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông.

Sau khi cổ phần hóa, hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận được đề cao hơn. Vì vậy, những hoạt động không mang lợi ích kinh tế sẽ không được quan tâm hỗ trợ, đầu tư.

Ở một số DN cổ phần, các hoạt động Đoàn, Hội nếu tổ chức thì phải ngoài giờ sản xuất và không được làm ảnh hưởng công việc.

Những khó khăn, thách thức này đòi hỏi tổ chức Đoàn phải tìm tòi phương thức hoạt động mới. Việc nâng cao chất lượng và tìm hướng đi mới cho hoạt động Đoàn trong DN cổ phần đã và đang là nhiệm vụ cấp bách.

Chị Nguyễn Lan Hương, Bí thư Quận Đoàn Đống Đa, Hà Nội cho biết, thanh niên khối công nhân viên chức chiếm 50% trong tổng số thanh niên thủ đô.

Đây là những thanh niên có trình độ cao, có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ mới, tuy nhiên về thời gian cho công tác Đoàn còn hạn chế.

Theo anh Khánh, phát triển hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên tại các đơn vị sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Để đáp lại sự tin cậy đó, các cơ sở Đoàn tìm ra những phương thức hoạt động hiệu quả, vừa giữ vững tổ chức, vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Một trong những hướng đi chính là gắn chặt hoạt động Đoàn với sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Tổ chức và tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, xung kích, đảm nhiệm những công trình, phần việc khó, việc mới, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh, tạo lợi nhuận cho đơn vị.

Bên cạnh đó, Đoàn cần tích cực vận động thanh niên tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, vui chơi, giải trí lành mạnh. Tích cực giao lưu, học hỏi những mô hình hoạt động, những cách làm hay về áp dụng tại  đơn vị mình.

Tạo cơ hội cho thanh niên phát huy tính sáng tạo

Trần Thị Lâm Thao (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội): Tổ chức Đoàn trong Cty cổ phần phải là cầu nối nhu cầu thanh niên với lợi ích DN. Thông qua việc đảm nhận những phần việc thanh niên, để tạo cơ hội cho thanh niên phát huy trí tuệ và sự sáng tạo của mình vào công việc, tạo điểm nhấn của sức trẻ hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ động giành lại sự quan tâm từ phía lãnh đạo doanh nghiệp.

Xây dựng quan hệ tương hỗ giữa Đoàn và doanh nghiệp

Phan Văn Hoàng (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội): Bằng những hoạt động như phong tặng Huy chương vì thế hệ trẻ; thông qua hoạt động Đoàn, giới thiệu các lao động trẻ có trình độ chuyên môn cao cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong hoạt động của DN. Từ đó xây dựng mối quan hệ tương hỗ giữa tổ chức Đoàn và DN.

 Văn Dũng ghi

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.