Gắn du lịch miền Trung với nông nghiệp, nông thôn

Du khách thích thú trải nghiệm trồng rau, cày ruộng tại Hội An.
Du khách thích thú trải nghiệm trồng rau, cày ruộng tại Hội An.
TP - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch tại Hội thảo Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn, tổ chức ngày 18/5 tại TP Hội An (Quảng Nam).

Các đại biểu thống nhất cao việc cần phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn. Bởi phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp mang lại hiệu quả kép cho du lịch và nông nghiệp. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách. Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20% - 30%.

Tại Quảng Nam, năm 2017 du lịch nông nghiệp đón khoảng 300 nghìn lượt khách (trong tổng số gần 6 triệu lượt khách tham quan du lịch), chiếm gần 5% tổng lượng khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh. Một số tour đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Nam như “Một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế”; “Du lịch làng rau An Mỹ”, …

“Việc thúc đẩy phát triển du lịch gắn với nông nghiệp nông thôn chính là hướng đi mới, có khả năng tăng tính cạnh tranh đối với du lịch Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng. Phát triển du lịch theo hướng này sẽ tận dụng được lợi thế, và sự khác biệt của từng địa phương để xây dựng các sản phẩm du lịch tránh sự trùng lắp, nhàm chán, tăng tính cạnh tranh, xây dựng thương hiệu du lịch” - ông Nguyễn Quý Phương nói.

Vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn là cần sự phối hợp, thống nhất giữa các cấp, ngành, địa phương; xây dựng chính sách cơ chế phù hợp; quy hoạch vùng, sản phẩm. Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu và bảo vệ môi trường... để phát triển ngành du lịch bền vững.

MỚI - NÓNG