Gần 4.500 người thành nạn nhân tội phạm mua bán người

Xét xử 2 bị cáo trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
Xét xử 2 bị cáo trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
TPO - Trong 5 năm gần đây, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá trên 2.200 vụ, bắt hơn 3.300 đối tượng, tổ chức giải cứu, tiếp nhận gần 4.500 người là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo công bố “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” do Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức vào sáng nay.

Theo báo cáo đánh giá tình hình, kết quả nổi bật trong thực hiện công tác phòng, chống mua bán người, trong giai đoạn 2011- 2015, trên cả nước phát hiện xảy ra hơn 2.200 vụ, với 3.300 đối tượng, lừa bán gần 4.500 nạn nhân, so với cùng thời gian trước tăng 11,6% tổng số vụ. Không chỉ xảy ra hiện tượng mua bán phụ nữ, trẻ em, cơ quan chức năng còn đã phát hiện cả mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, mua bán bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê hoặc mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử 1.032 vụ, với 2.084 bị cáo, trong đó, 3 bị cáo tuyên phạt tù chung thân; 152 bị cáo phạt tù từ 15 năm đến 20 năm; 667 bị phạt tù từ 7 năm đến dưới 15 năm, 1.050 bị cáo phạt tù từ 7 năm trở xuống.

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát – Bộ Công an cho biết, qua các vụ án đã được điều tra khám phá cho thấy, đối tượng phạm tội chủ yếu là bọn cơ hội và một số có tiền án, tiền sự về mua bán người. Hoặc đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam “núp” dưới hình thức tham quan, du lịch, thực hiện các hợp đồng, dự án kinh tế rồi móc nối, cấu kết với cò mồi, môi giới người Việt Nam, hình thành những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, quốc tế. Ngoài ra cũng có một số đối tượng từng là nạn nhân hoặc lấy chồng người nước ngoài khi về thăm quê lại trở thành thủ phạm dụ dỗ, lừa bán những phụ nữ, trẻ em khác kể cả những người thân trong gia đình.

“Thủ đoạn phổ biến của đối tượng phạm tội là lợi dụng khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân hoặc sơ hở trong thực hiện chính sách pháp luật để lừa bán ra nước ngoài dưới dạng cưỡng bức lao động, cưỡng ép mại dâm, cưỡng ép kết hôn; các đối tượng còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo và thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo các em, nhất là học sinh sinh viên đi du lịch, mua sắm hoặc lao động có thu nhập cao, sau đó, đưa ra nước ngoài bán” – Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa thông tin.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, đối tượng phạm tội lợi dụng chính sách mở cửa, thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, việc cấp hộ chiếu công dân và giấy thông hành qua biên giới thuận lợi, một số nước miễn thị thực nên đã tổ chức thành những đường dây đưa người ra nước ngoài dưới dạng du lịch, thăm thân, lao động trái phép, sau đó, thu giữ giấy tờ, hộ chiếu, không làm các thủ tục cư trú, bắt lao động cưỡng bức và lạm dụng tình dục...

Để khắc phục tình trạng trên và thể hiện cam kết, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: “Ngày 10/5/2016, Thủ tướng ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc”.

Đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Mua bán người là một tội ác chống lại loài người vì nó vi phạm nghiêm trọng các quyền con người và đang diễn ra ngày càng phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Liên Hợp Quốc cam kết luôn đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người cũng như thúc đẩy việc thực hiện các cam kết quốc tế và sư hợp tác giữa các Chính phủ để giải quyết vấn nạn này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…