Gần 300 giáo viên kêu cứu, ông Lưu Bình Nhưỡng gửi ý kiến tới Bộ GD&ĐT

Giáo viên Sóc Sơn đang trông chờ những động thái cụ thể hơn từ hướng dẫn thi tuyển viên chức giáo dục 2019 của Hà Nội
Giáo viên Sóc Sơn đang trông chờ những động thái cụ thể hơn từ hướng dẫn thi tuyển viên chức giáo dục 2019 của Hà Nội
TPO - Xác nhận với Tiền Phong, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre), Phó trưởng ban Dân nguyện cho biết ông đã nhận được đơn của 256 giáo viên huyện Sóc Sơn, Hà Nội kêu cứu và ông đã chuyển ý kiến của mình lên Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã gửi đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đơn thư của tập thể 256 giáo viên tiểu học và THCS huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong đơn có nội dung kính đề nghị xem xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Các giáo viên này đã làm hợp đồng từ 5 năm đến 28 năm, tham gia, giảng dạy suốt thời gian công tác giáo dục. Nay phải tham gia thi tuyển trong đso ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cá nhân, gia đình và nghề nghiệp.

Vì vậy, căn cứ các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chuyển ý kiến đến Bộ GD&ĐT xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo cho đại biểu kết quả giải quyết.

Trong khi đó, ngày 9/4, bên hành lang của Kỳ họp Hội đồng nhân dân, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức lên tiếng về vụ việc liên quan đến thi tuyển viên chức giáo dục 2019 của thành phố.

Theo tính toán của Sở Nội vụ, Hà Nội có khoảng hơn 2700 giáo viên giống tình trạng của Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định thành phố sẽ họp bàn và đưa ra phương án tối ưu nhất.

Theo đó, những giáo viên đã có kinh nghiệm, giảng dạy tốt, thành phố có thể đề ra phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để họ có công việc, cuộc sống ổn định.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đợt thi tuyển lần này, Hà Nội sẽ đảm bảo mục tiêu giải quyết được những tồn đọng về vấn đề giáo viên hợp đồng quá dài, đã tồn tại nhiều năm trước. Trên cơ sở thống kê ở các quận, huyện và cụ thể từng trường, ban chỉ đạo, thành phố sẽ có đánh giá cụ thể, thông tin minh bạch những chính sách liên quan đến giáo viên.

Việc thi tuyển cũng nhằm đảm bảo đủ số giáo viên trong các trường công lập; với mục tiêu tạo được sự ổn định cho giáo viên toàn thành phố để họ yên tâm công tác.

Cũng trong ngày 9/4, phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn đã có văn bản gửi hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học công lập triên địa bàn huyện về việc rà soát giáo viên, nhân viên hợp đồng. Các trường có trách nhiệm thống kê danh sách giáo viên, nhân viên hợp đồng; Bản sao tất cả các văn bằng, chứng chỉ của mỗi lao động hợp đồng từ khi đi làm đến nay. Thông tin gửi về phòng Nội vụ trước ngày 18/4.

Trước ý kiến của chủ tịch UBND thành phố về giải pháp tuyển viên chức giáo dục đối với giáo viên hợp đồng trên địa bàn thành phố năm nay, một giáo viên của huyện Sóc Sơn cho hay không biết nên buồn hay nên vui.  Vì hiện nay đang xuất hiện rất nhiều thông tin gây nhiễu.

Vị giáo viên này ví dụ như có thông tin chỉ áp dụng thi tuyển và xét tuyển đối với giáo viên hợp đồng có thâm niên lâu năm.

Rồi có thông tin những giáo viên chỉ có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với một số môn như công nghệ thông tin thì không được đăng ký thi tuyển vào cấp THCS…

Do đó, thiết nghĩ, để giáo viên hợp đồng yên tâm giảng dạy cũng như chuẩn bị thi viên chức sắp tới, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cần có thông báo, hướng dẫn minh bạch sớm.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm