Gần 240.000m2 sàn văn phòng sẽ tham gia thị trường năm nay

Nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội được dự báo sẽ có thêm số mét vuông sàn "khủng" năm nay. Ảnh: Minh Thư
Nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội được dự báo sẽ có thêm số mét vuông sàn "khủng" năm nay. Ảnh: Minh Thư
Số lượng “khủng” về sàn văn phòng sẽ gia nhập thị trường năm nay được dự báo sẽ là gần 240.000m2, đáng chú ý 70% trong số nguồn cung đó sẽ đến từ khu vực phía Tây của Hà Nội...

Theo đánh giá của CBRE, đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản thì trong 3 tháng đầu năm nay, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội đã giảm nhẹ do có một tòa nhà văn phòng hạng B ngừng hoạt động cho thuê và không có thêm nguồn cung mới.

Tuy nhiên, thị trường văn phòng Hà Nội vẫn ghi nhận mức cầu khá mạnh mẽ, với tỷ lệ hấp thụ trên 40.000 m2, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nội. Điều này khiến tỷ lệ trống trên toàn thị trường đã giảm xuống từ 25% xuống còn 20% so với quý trước. Tỷ lệ trống tại các tòa nhà cả hạng A và hạng B đều giảm 6% so với quý trước, xuống còn lần lượt là 20,2% và 19,4%.

Giá chào thuê trung bình của hạng A và B đều cho thấy mức giảm nhẹ 1,2% và 0,3% so với quý trước, đạt mốc 30 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng. Mức giảm này có thể thấy được rõ ràng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình nơi nhiều tòa nhà đã thực hiện chính sách giảm giá thuê để có thể thu hút được nhiều khách thuê hơn.

Trái lại, giá chào thuê tại khu vực trung tâm lại có xu hướng ngược lại, với mức tăng nhẹ so với quý trước 0,2% đối với hạng A và 2,6% đối với hạng B. Điều này cũng tương tự diễn ra đối với phân khúc hạng B tại khu vực phía Tây. Lý giải cho mức tăng này là do một số tòa nhà mới đã đạt được mốc tỷ lệ lấp đầy mục tiêu hay một số tòa nhà lâu năm chỉ còn ít diện tích trống.

Theo dự báo của CBRE, gần 240.000m2 sàn văn phòng được dự tính sẽ tham gia vào thị trường trong năm 2015. Đáng chú ý là khoảng 70% trong số nguồn cung tương lai này đến từ khu vực phía Tây, tạo áp lực lên giá thuê tại khu vực này.

CBRE cũng dự đoán, năm 2015 sẽ là năm của các tòa nhà hạng A bởi sẽ không có nguồn cung hạng A mới trong năm nay. Thêm vào đó, giá thuê của các tòa nhà hạng A, đặc biệt ở khu vực phía Tây và Đống Đa, Ba Đình đang ngày càng hợp lý hơn, tạo điều kiện cho các công ty có thể thuê được sàn văn phòng chất lượng cao với cùng mức giá của các tòa nhà hạng B tại khu vực trung tâm.

Song, theo khuyến nghị của CBRE, đối với chủ các tòa nhà, việc chỉ cạnh tranh bằng giá sẽ là không đủ. Do đó, để giữ chân được khách thuê thì còn cần phải cạnh tranh bằng việc cung cấp dịch vụ quản lý, chất lượng văn phòng cũng như tiện ích tốt nhất.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

TPO -  Mặc dù Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản đề nghị thành phố chấn chỉnh, xử lý nhưng hiện nay nhiều xe khách trùm kín biển quảng cáo vẫn hoạt động trong khu Linh Đàm (Hoàng Mai). Thậm chí các xe này còn đỗ trong các bãi xe lậu nằm ngay trên đường.