Gần 200 công nhân rơi cảnh túng quẫn vì bị nợ lương 5 tháng

Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines nợ lương gần 200 công nhân
Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines nợ lương gần 200 công nhân
TP - Từ nhiều tháng nay gần 200 công nhân tại Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco -Vinalines, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đang lâm vào cảnh túng quẫn, phải đi vay nóng từng ngày để sống vì bị Cty nợ 5 tháng lương.

Cty lớn nợ đồng lương nhỏ

Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco -Vinalines (NVSRC) được đầu tư xây dựng từ năm 2009 tại thôn 4, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 100ha ở khu vực bờ phải sông Chanh. Nhà máy hoạt động từ ngày 30/4/2016. 

Thời gian gần đây, Tiền Phong nhận được nhiều phản ánh của công nhân nhà máy này về việc họ bị Cty nợ 5 tháng lương nhưng không chịu hoàn trả. Có nhiều công nhân đã bỏ việc vì không đủ tiền nuôi sống bản thân. Những công nhân đang bám trụ thì tương lai mờ mịt, kẻ ngồi không, người chờ đợi. Thậm chí có người đã bỏ mạng vì tai nạn lao động.

Anh Nguyễn Văn Dụng, một trong những công nhân làm tại Phân xưởng cơ giới điện ngay từ những ngày đầu Cty thành lập (5/2016) buồn bã chia sẻ: “Hiện Cty đang nợ tôi 5 tháng lương, năm 2017 nợ tháng 6,7,8; năm 2018 nợ thêm tháng 7 và tháng 8. Với số tiền lương 6 triệu mỗi tháng, hiện Cty đang nợ tôi khoảng 30 triệu đồng”.

Hiện có gần 200 công nhân của Nosco - Vinalines (cả khối văn phòng) đều bị Cty này nợ lương. Nhiều lần phía công nhân đã cử đại diện lên làm việc với Ban giám đốc về việc trả lương và sổ bảo hiểm nhưng chỉ nhận được câu trả lời - “chưa có”. Thậm chí ông Bạch Thành Công từng giữ vị trí Phó Tổng chỉ đạo sản xuất năm 2017 trả lời rằng: “không phải là không trả mà là chúng tôi khoanh lại khi nào Cty làm ăn được mới trả”.

Tháng 5/2018, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Quảng Yên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cty và công nhân về việc nợ lương kéo dài. Phía Cty có hứa sẽ trả khoản nợ 3 tháng lương cũ của năm 2017 và hứa thanh toán cho công nhân đến trước tháng 9/2018. Thế nhưng, đến nay gần hết tháng 9/2018, công nhân không những không nhận được số tiền lương đã hứa kia mà còn bị Cty nợ thêm 2 tháng.

Trao đổi vấn đề này với ông Đỗ Kim Cương, Phó giám đốc Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines cho biết: “Hiện Cty đang làm ăn thua lỗ, chúng tôi phải cạnh tranh với nhiều nhà máy sửa chữa đóng tàu trên địa bàn và số nợ ngân hàng của Cty quá lớn nên tiền lãi hàng tháng phải đóng cho ngân hàng. Số tiền còn lại không đủ chi trả lương cho công nhân”.

Khi được hỏi phía Cty có biện pháp gì để giải quyết tiền lương cho công nhân trong thời gian tới? Ông Cương chỉ im lặng. Cũng chính ông Cương còn xác nhận: “Chính tôi cũng bị nợ lương rất nhiều chứ nói gì đến công nhân. Họ không có tiền thì phải đi vay nóng, vay nóng không có tiền trả lại về đòi Cty. Nếu may mắn làm xong con tàu đang sửa ngoài kia Cty mới có tiền trang trải một ít”.

Nợ lương, nợ luôn bảo hiểm

Cty cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco- Vinalines không chỉ nợ lương công nhân mà còn đang là “con nợ” lớn của BHXH tỉnh Quảng Ninh. Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh cung cấp, tính đến thời điểm ngày 20/9, tổng số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp của Cty này là trên 5,7 tỷ đồng.

Quá bức xúc, sáng 25/9, khoảng 40 công nhân Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines kéo đến trụ sở văn phòng Cty để đòi nợ lương và yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Tại buổi làm việc còn có đại diện UBND TX Quảng Yên và lãnh đạo Cty cùng đại diện phía công nhân.

Cũng như lần đối thoại trước, lần này phía Cty lại hứa sẽ chi trả phần nợ lương các tháng 7,8 trong tháng 9/2018. Đồng thời cam kết hàng tháng từ ngày 10 đến ngày 15 sẽ thanh toán đầy đủ lương cho công nhân. Còn lại số nợ cũ (các tháng 6,7,8 của năm 2017), do tình hình khó khăn về tài chính, Cty sẽ thanh toán trong vòng 1 năm nữa.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Quảng Ninh, vị lãnh đạo này cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang làm báo cáo kết quả thanh tra, trong đó trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính, xử lý theo quy định pháp luật đối với Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines về hành vi nợ BHXH”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.