Gần 20 tấn chất thải đổ trộm ở BR-VT có chứa chất cực độc

Gần 20 tấn chất thải đổ trộm ở BR-VT có chứa chất cực độc
TP - Sau khi phát hiện 4 ôtô ngoại tỉnh biển số TPHCM đã đổ  trộm gần 20 tấn chất  độc ra môi trường, sáng 10/11, Sở Tài nguyên và Môi trường  Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản báo cáo cho cơ quan cấp trên.

Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) Công an BR-VT cũng đã phối hợp với PC36 Công an TPHCM để điều tra đối tượng đổ chất thải nguy hại trên.

Điều tra ban đầu cho hay, một trong những chủ nhân của nguồn chất thải này là Cty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi  đóng tại TPHCM.

Một phần trong số chất thải này được Cty Thắng Lợi bán cho Cty TNHH Duy Phúc (quận Tân Phú, TPHCM) sử dụng và tận thu phế liệu.

Sau đó, ngày 7/11, Cty Duy Phúc đã thuê một đối tượng mua bán ve chai tên Thiều và thuê 4 xe tải trọng tải  2,5 tấn chở chất thải về đổ tại địa điểm trên.

Theo kế hoạch, sau khi đổ chất thải, Thiều sẽ lấy lại các thùng phuy, can nhựa… làm ve chai. Tuy nhiên, khi vừa đổ được một ít, chất thải này đã bốc mùi khó chịu và bốc khói nên những đối tượng đổ trộm chất thải đã không dám đổ tiếp để lấy phế liệu. Ngoài ra, trên một số thùng chứa hóa chất còn ghi tên của Nhà máy Hóa chất Tân Bình vẫn đang được PC36, Công an BR-VT tiếp tục điều tra làm rõ.

Sáng 10/11, tại hiện trường, hóa chất độc hại còn sót lại vẫn bốc mùi nồng nặc, nhiều chỗ còn bốc khói, cháy cỏ xung quanh. Một số hóa chất gặp nước mưa và chảy xuống mương (được đào để tránh chảy tràn lan) vây xung quanh làm nước chuyển màu xanh tím, nâu đỏ đậm đặc.

Ngay trong ngày 10/11, số chất thải này đã được công nhân của Cty TNHH Môi trường Xanh Bảo Ngọc (BR-VT) thu gom gần hết để chuyển về kho lưu giữ chờ xử lý.

Được biết, một trong những loại chất thải độc hại này đã được xác định là cyanua - một chất cực độc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

TPO - Khi qua chốt kiểm dịch, Phạm Đức Bắc không dừng ô tô, thực hiện kiểm tra y tế theo yêu cầu mà tăng ga bỏ chạy. Trên quãng đường khoảng 20km truy đuổi, lực lượng chức năng đuổi kịp 4 lần, ra hiệu lệnh dừng xe song đối tượng vẫn không chấp hành, buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.