Gần 160 nhà đầu tư “sập bẫy” dự án nhà ở cao cấp

TP - Ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết có gần 160 nhà đầu tư bị lừa đảo hơn 280 tỷ đồng tại dự án nhà ở cao cấp Viet-Inc, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Mạnh Cường (SN 1952), Giám đốc và Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964), Phó giám đốc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra bước đầu, tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao Cty Cổ phần đầu tư tài chính và bất động sản Việt (Cty BĐS Việt) làm chủ đầu tư và thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức. 

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc có tổng diện tích hơn 103 nghìn m2, trong đó gồm các diện tích đất dành cho 71 nhà biệt thự cao cấp, nhà ở hỗn hợp (nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng) với chiều cao là 35 tầng, diện tích còn lại là đất quy hoạch dự kiến trả cho địa phương, trường học cấp 1, đất trồng cây xanh, giao thông nội bộ…

Đến năm 2009, Cty CP BĐS Việt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet - Inc với Cty đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải. Một năm sau, được sự chấp thuận của Cty CP BĐS Việt, Cty Hưng Hải ký hợp đồng chuyển giao toàn bộ quyền hợp tác đầu tư tại dự án này cho Cty TST.

Mặc dù biết rõ quy hoạch của dự án không có nhà liền kề nhưng Nguyễn Thị Minh Thương đã báo cáo với Phạm Mạnh Cường về việc nếu thay đổi quy hoạch chủ yếu từ nhà biệt thự sang nhà liền kề thì sẽ “đút túi” hơn 420 tỷ đồng. Cường đồng ý để Thương tự vẽ lại bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet - Inc (gồm: 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn, ngoài ra còn có nhà ở hỗn hợp cao tầng, cây xanh) để mời chào khách hàng.

Theo hợp đồng mà Cường ký với các nhà đầu tư thì tuỳ vị trí lô đất có giá từ 37-39 triệu đồng/m2, người mua phải nộp trước 50% giá trị, thời gian giao đất là 1 năm. Tin tưởng vào hồ sơ, tài liệu mà Cty TST cung cấp, có 158 nhà đầu tư đã ký hợp đồng và nộp hơn 280 tỷ đồng để mua đất tại dự án nhà ở cao cấp này.

Cũng theo cơ quan công an, sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô từ năm 2008 đến nay, dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch. Dự án này cũng chưa triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định; chưa điều chỉnh quy hoạch và chưa thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm