Gần 150 học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 2/8, Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 9 - năm 2022, với chủ đề “Câu chuyện cuộc đời” khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - TP Quy Nhơn).

Trường hè thu hút gần 150 học viên tham gia, chủ yếu là học sinh, sinh viên yêu khoa học, được tuyển chọn trong số trên 700 hồ sơ toàn quốc gửi về Ban tổ chức.

Gần 150 học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam năm 2022 ảnh 1

Các bạn học sinh, sinh viên tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam năm 2022. Ảnh: Trương Định

Trường hè diễn ra trong 4 ngày (2 – 5/8), tại đây, học viên không chỉ được những giảng viên tâm huyết và tài năng cung cấp những lối dẫn vào các khoa học tiên phong như công nghệ Blockchain, xe tự lái, năng lượng tái tạo, di sản số,... mà còn được chuẩn bị những hành trang cần thiết để vững bước trên con đường nghiên cứu khoa học với cơ sở phương pháp luận và các bài học thực tiễn từ những lĩnh vực khác thuộc khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn.

Ngoài ra, học viên còn được trao truyền những kinh nghiệm hữu ích trong tìm kiếm và giành được học bổng vào các cơ sở đào tạo có uy tín phù hợp năng lực và sở trường với bản thân.

Trường hè là nơi hội tụ những nhà khoa học làm việc với tinh thần tự nhiệm và phụng sự xã hội. Ban Tổ chức cùng giảng viên Trường hè hoạt động trên cơ sở không thù lao, chia sẻ một ước muốn chung là được góp sức mình để chung tay khơi gợi, vun đắp, và nâng đỡ cho những mầm xanh khoa học tương lai của đất nước. Ngoài các giảng viên trong nước, nhiều giảng viên Trường hè hiện đang học tập, nghiên cứu, và làm việc ở nước ngoài cũng tham gia giảng dạy bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Theo TS Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng Ban Tổ chức Trường hè, như mọi năm, công việc tuyển sinh Trường hè không hề dễ dàng. Trong suốt gần một tháng, Ban Tuyển sinh đã kết hợp chọn lọc hồ sơ theo thuật toán và đọc trực tiếp hồ sơ của các ứng viên kỹ càng. Đối với một số trường hợp, các thành viên của Ban phải đưa ra thảo luận với nhau để đảm bảo không bỏ sót những ứng viên thật sự cần tới Trường hè trên con đường lựa chọn nghiên cứu khoa học trở thành cuộc đời mình.

Gần 150 học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam năm 2022 ảnh 2

Trường hè thu hút gần 150 học viên tham gia. Ảnh: Trương Định

Trường hè Khoa học Việt Nam là một tổ chức xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm nuôi dưỡng tình yêu khoa học và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu cho giới trẻ Việt Nam. Đây là chương trình giảng dạy thường niên, cung cấp những kĩ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học, rèn luyện kĩ năng chinh phục học bổng du học nước ngoài bậc đại học và sau đại học.

Qua 8 kỳ Trường hè vừa qua kể từ lần đầu tiên vào năm 2013, đã có 1.400 học viên tham gia Trường hè, trong đó có hơn 50 học viên từng đạt giải học sinh giỏi và nghiên cứu khoa học cấp quốc gia trở lên.

MỚI - NÓNG