Gần 100 người mắc tiêu chảy cấp từ một bữa cỗ

Gần 100 người mắc tiêu chảy cấp từ một bữa cỗ
TP - Ngày 23/6, Ông Nguyễn Văn Luyến - Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm (Sở Y tế Bắc Ninh), cho biết những bệnh nhân bị tiêu chảy cấp và dương tính với phẩy khuẩn tả vẫn chưa được xuất viện.

Nguyên nhân khiến nhiều người dân Bắc Ninh mắc tiêu chảy cấp và tả bắt đầu từ một bữa cỗ.

Thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) là nơi có nhiều người được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả nhất. Được biết ngày 14/6, khoảng 300 người dân trong xã đến ăn cỗ tại nhà ông Nguyễn Đức Lưu.

Sau khi bữa tiệc kết thúc vài giờ thì xuất hiện những người đầu tiên bị đau bụng rồi tiêu chảy. Cả xã Dũng Liệt có 79 người tiêu chảy cấp và hơn 20 người dương tính với phẩy khuẩn tả.

Có những người bị tiêu chảy hàng chục lần trong một ngày và phải nhập viện để truyền nước. Bệnh nhân già nhất đã ngoài 80 tuổi, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một cháu bé mới hai tuổi.

Sau khi xuất hiện bệnh nhân tả trên địa bàn huyện Yên Phong, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh đã cho xét nghiệm nước hồ của thôn Chân Lạc. Kết quả xét nghiệm cho thấy có phẩy khuẩn tả trong hồ nước.

Đồng thời ngành y tế địa phương đã xử lý diệt vi khuẩn tả trong hồ này. Đề phòng bệnh tiêu chảy cấp lây lan rộng ra cộng đồng, xã Dũng Liệt đã cấp thuốc kháng sinh uống dự phòng cho 2.800 người dân.

Theo thống kê, từ ngày 5/6 đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 17 xã phường có bệnh nhân tiêu chảy cấp với 8 xã có bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả. Tính đến chiều ngày hôm qua (23/6), trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có 49 bệnh nhân tiêu chảy và 27 bệnh nhân tả tại huyện Tiên Du, Từ Sơn, Yên Phong và Thuận Thành. Tổng số ca mắc tả tại Bắc Ninh từ vụ dịch đầu tiên là 91 người. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm