Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 26/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐTB và Xã hội cho biết: “Danh sách người lao động được đề xuất nhận hỗ trợ của 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức đã được chuyển sang Sở Tài chính để xem xét phê duyệt trên cơ sở đối chiếu với danh sách từ phía Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM. Hiện có 10 quận huyện có số liệu chưa khớp với BHXH. Các địa phương đã có báo cáo tổng hợp lại để làm cơ sở đối chiếu số liệu”.

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm thông tin về việc chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động tại buổi họp báo

Dự kiến, đầu tuần tới, Sở Tài chính sẽ trình phương án chi hỗ trợ cho người lao động theo danh sách đã được phê duyệt và chi tiền về các địa phương. Chủ tịch các quận huyện và thành phố Thủ Đức sẽ phê duyệt quyết định chi trả và chuyển về các doanh nghiệp để chuyển vào tài khoản người lao động hoặc trao trực tiếp thông qua hình thức ký nhận. Thời gian từ khi doanh nghiệp nhận được tiền đến khi trao đến tay người lao động không được quá 2 ngày.

Để được hưởng chính sách hỗ trợ, ông Lâm cho biết, người lao động sẽ làm đơn, chủ nhà trọ là người xác nhận, doanh nghiệp là đơn vị tổng hợp đơn và công khai tại nơi làm việc 2 ngày nếu có khiếu nại, thắc mắc thì chủ doanh nghiệp sẽ xử lý. Danh sách người được đề xuất nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ sẽ được doanh nghiệp người tới UBND quận huyện thẩm định và ký phê duyệt quyết định chi trả.

Ông Nguyễn Văn Lâm khẳng định, Quyết định số 08 của chính phủ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động mang tính nhân văn rất lớn nhằm hỗ trợ, thu hút cộng đồng tham gia vào tái sản xuất phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Tất cả các sở ngành, địa phương tại TPHCM đang nỗ lực để hoàn tất sớm nhất mọi thủ tục liên quan. “Chúng tôi đang cố gắng làm nhanh nhất, sớm nhất có thể để chuyển được số tiền trợ cấp của Chính phủ cho người lao động trên cơ sở chính xác, minh bạch, khách quan. Thành phố sẽ kiểm tra, giám sát công tác chi hỗ trợ, ngăn chặn triệt để việc trục lợi chính sách”.

MỚI - NÓNG