Gần 1.000 container nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Hiện còn gần 1.000 container nông sản ùn ứ tại cửa khẩu của các tỉnh
Hiện còn gần 1.000 container nông sản ùn ứ tại cửa khẩu của các tỉnh
TPO - Ngày 21/2, Cục Xuất nhập khẩu cho hay, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại các cửa khẩu, lượng hàng qua lại khu vực biên giới các tỉnh giáp Trung Quốc tăng rất nhanh những ngày qua. Dù đã thông quan nhưng đến nay vẫn còn tồn gần 1.000 container hàng nông sản và hàng khác ở cửa khẩu.

Ngày 21/2 theo thông tin từ Sở Công Thương Lạng Sơn, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục xuất khẩu cho 219 xe; nhập 196 xe và toa hàng. Hiện tại ở các khu cửa khẩu của tỉnh vẫn còn tồn 742 xe, toa hàng hóa.

Cụ thể, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục xuất khẩu 192 xe nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, khẩu trang, hàng may mặc và thông quan nhập khẩu 175 xe linh kiện điện thoại, nông sản: lê, hành, tỏi, nấm, máy móc, nhôm, giấy.... Dù đã thông quan trở lại nhưng do yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch, vẫn còn tồn 325 xe nông sản mít, thanh long, nhãn, ớt và linh kiện điện tử tại cửa khẩu này.

Tại Cửa khẩu Tân Thanh, đã thông quan xuất khẩu 26 xe ( chủ yếu thanh long, dưa dấu), nhập khẩu 4 xe, tồn trên 30 xe nông sản, chủ yếu là thanh long, chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Cửa khẩu Cốc Nam tồn 10 xe lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm trong khi Cửa khẩu Chi Ma xuất khẩu 16 xe khẩu trang y tế; tồn 3 xe nông sản xuất khẩu…

Khu vực hải quan cửa khẩu Ga Đồng Đăng cũng làm thủ tục nhập 18 toa thép tấm, hồ điện cực, melamin và tồn 12 toa chờ làm thủ tục nhập khẩu gồm thép, melamin.

Tại tỉnh Lào Cai, lực lượng chức năng đã làm thủ tục nhập khẩu đạt 410 nghìn USD (93 xe) và xuất khẩu đạt 3,2 triệu USD (124 xe). Cửa khẩu quốc tế đường sắt của tỉnh hiện còn khoảng 200 xe hàng chờ xuất khẩu.

Tại tỉnh Quảng Ninh, số lượng xe làm thủ tục thông quan trong ngày đạt 38 xe (13 xe xuất, 25 xe nhập).

Bộ Công Thương nhận định có một số nguyên nhân khiến lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hàng qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) những ngày qua không được nhiều do việc trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới theo chính sách 8.000 NDT/người/ngày chưa được phía Trung Quốc cho phép thực hiện.

Cùng đó, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ phương tiện và chủ phương tiện khi thực hiện giao nhận hàng theo quy định của Bộ Y tế nhằm bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh covid-19. Bên cạnh đó, lực lượng bốc xếp tại bến bãi bên phía Trung Quốc (Khả Phong, Bằng Tường) còn khá mỏng làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.