Gái bán hoa Brazil 'ế sưng' vì World Cup

Gái bán hoa Brazil 'ế sưng' vì World Cup
Với nhiều người, trải nghiệm World Cup chỉ cần có bóng đá và bia là đủ, không cần phải có thêm phụ nữ và sex.  “Chuyện giống như anh không cần thêm kem tươi vào một món ăn đã có quá nhiều kem”, một nhà nghiên cứu nói.

Trước khi World Cup diễn ra, các cô gái bán hoa ở Brazil tưởng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc hàng trăm ngàn du khách ngoại quốc, phần lớn là nam giới, đổ tới đất nước này. Thực tế đã khác hơn một chút so với sự kỳ vọng ấy.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, gồm chuyên gia Brazil và quốc tế, đã quyết định tìm hiểu xem giả thuyết gái bán dâm sẽ đắt hàng nhờ làn sóng du khách ồ ạt đổ tới xem World Cup có đúng hay không.

Vỡ mộng “kiếm thêm” nhờ bán dâm

Thông qua 2.000 giờ nghiên cứu các vấn đề về dân tộc học và khảo sát thực địa, các chuyên gia thuộc Nhóm quan sát mại dâm thuộc Đại học liên bang Rio de Janeiro, đã xác định được 279 khu vực có hoạt động mua bán dâm diễn ra mạnh tại Rio. Tuy nhiên chỉ 16 trong số đó công việc làm ăn tăng lên trong mùa World Cup.

Họ cũng thử tìm bằng chứng về việc gái mại dâm trong đất nước Brazil và rộng hơn là khu vực Mỹ Latin đã đổ dồn tới Rio để phục vụ World Cup. Tuy nhiên hoạt động “di cư” duy nhất họ xác định được chỉ là các cô gái bán dâm từ nhiều điểm hành nghề nằm sâu trong thành phố đã tiến dần ra bãi biển Copacabana, nơi có đông du khách nước ngoài tụ tập.

Một cô gái 24 tuổi tên Luna Ferrari chia sẻ với các nhà nghiên cứu rằng cô đã bỏ nghề chuyên viên trị liệu massage để thử vận may với các du khách nước ngoài. Cô hy vọng có thể kiếm bộn tiền trong 1 tháng diễn ra World Cup để trả bớt nợ nần. Ferrari, người dùng tên giả giống nhiều cô gái bán dâm khác ở Brazil, thừa nhận rằng gia đình không biết việc “làm thêm” này của cô.

Tuy nhiên trái với kỳ vọng của Ferrari, hoạt động mua bán dâm trong World Cup không hề bùng nổ. Nhiều du khách tới đây từ các nước Mỹ Latin, với đồng tiền yếu hơn và có mức sống thấp hơn hẳn người Brazil nên họ càng không muốn chi tiêu hoang phí cho gái bán dâm.

Chỉ cần uống bia và xem bóng là đủ

Và không chỉ người nước ngoài, chính dân bản địa cũng thờ ơ với các nhà thổ. Trong ngày 4/7, ngày thứ Sáu đầu tiên sau khi người lao động Brazil được trả lương và thường thì hoạt động mua bán dâm sẽ diễn ra nhộn nhịp, nhà nghiên cứu Thaddeus Blanchette đếm được tổng cộng 18 nhà thổ đóng cửa, dù mới đón được chừng 25 khách. Các nhà thổ còn mở cũng thu hút lèo tèo vài vị khách.

Theo Blanchette, việc hoạt động mua bán dâm ở các nhà thổ Brazil diễn ra chậm lại một phần là do sự “tư nhân hóa” công việc – các cô gái bán dâm đã bắt đầu tìm khách hàng theo cách thức kín đáo hơn, thông qua mạng Internet và các chương trình hẹn hò như Tinder.

Tuy nhiên nhìn vào khung cảnh rộng lớn hơn, hoạt động mua bán dâm ở Brazil đã suy sụp kể từ giai đoạn được Blanchette gọi là “những năm vàng” của du lịch tình dục, kéo dài từ 1998 tới 2005.

Một phần sự đi xuống do suy thoái toàn cầu. Phần nữa là do các đồng tiền nước ngoài đã yếu đi so với đồng nội tệ real của Brazil, khiến hoạt động bán dâm cho người nước ngoài không còn mang lại lợi nhuận lớn nữa. Blanchette ước tính rằng du khách tầm hoan ở Rio đã giảm một nửa, kể từ thời điểm bắt đầu thiên nhiên kỷ.

Ông đánh giá tình trạng gái bán hoa Brazil ế khách trong mùa World Cup năm nay còn do các fan đã có nhiều cơ hội để “thể hiện nam tính” khi họ uống bia và xem bóng trong một nhóm đông người.

Với nhiều người, trải nghiệm World Cup chỉ cần có bóng đá và bia là đủ, không cần phải có thêm phụ nữ và sex.  “Văn hóa của các quý ông không thực sự cần một chuyến đi tới nhà thổ” – Blanchette nói – “Chuyện giống như anh không cần thêm kem tươi vào một món ăn đã có quá nhiều kem”.

Theo Theo Thể thao văn hóa
MỚI - NÓNG