Ga giường, khăn tắm: Ổ lây nhiễm vi khuẩn nguy hiểm

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo một phát hiện mới nhất, những vật dụng cá nhân trong gia đình như ga giường, bộ điều khiển tivi và khăn tắm là ổ lây nhiễm vi khuẩn MRSA.

Thông tin trên vừa được Tiến sỹ Stephanie A. Fritz, thuộc trường Đại học Y dược Washington, cùng các trợ lý của bà báo cáo trên một tạp chí y khoa.

"Nhiều vật dụng trong nhà là nơi chứa nhiều tụ cầu khuẩn Staphylococcus, nguyên nhân gây nhiễm trùng ở trẻ em", bà Stephanie A. Fritz cho biết.

Tụ cầu khuẩn vàng kháng Methicillin (MRSA), còn gọi là khuẩn tụ cầu, là một loại mầm bệnh được biết như vi khuẩn. Bất cứ người khỏe mạnh nào đều có mầm bệnh này trên da hoặc trong mũi của họ.

Vi khuẩn mầm bệnh thường gây ra nhiễm trùng phần nhiều trên da như loét, mụn mủ hoặc nhọt. Nhiễm trùng có thể đi vào nơi phẫu thuật, trong máu hoặc gây ra viêm phổi. Nếu nhiễm trùng nặng, dấu hiệu có thể là mệt mỏi, buồn nôn hoặc ói mửa, thở hổn hển, đau thắt ngực hoặc loạn nhịp tim.

Được biết, đây là loại mầm bệnh nhiễm trùng khó chữa trị vì không thể giết chết bằng bất cứ thuốc kháng sinh thông thường nào. MRSA có thể nhiễm bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Để kiểm tra xem các vật dụng nào trong nhà là nguồn gốc nhiễm bệnh của loại vi khuẩn này, các nhà khoa học đã làm thực nghiệm trên 50 trẻ em ở 20 hộ gia đình, cùng môi trường sống trong nhà của họ.

Sau một thời gian, họ tiến hành lấy các mẫu nghiệm từ mũi, nách và vùng háng của mỗi trẻ em để kiểm tra.

Kết quả cho thấy 23/50 trẻ em được phát hiện nhiễm khuẩn MRSA khi tiếp xúc với các vật dụng như ga giường (18%), điều khiển TV (16%) và khăn tắm (15%).

Phòng bệnh tụ cầu khuẩn cũng như các bệnh nhiễm khuẩn khác thì yếu tố vệ sinh cá nhân là điều kiện quan trọng, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là yêu cầu cơ bản để phòng bệnh, giữ gìn sạch sẽ những vết trầy xước trên da.

Theo Infonet
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.