Forbes Việt Nam vinh danh VietinBank Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

VietinBank vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
VietinBank vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Ngày 5/6/2018, Forbes Việt Nam công bố danh sách “50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2018. VietinBank được Forbes Việt Nam vinh danh trong Top các đơn vị thuộc lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

“50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại Sở Giao dịch TP. HCM (HSX) và Sở Giao dịch Hà Nội (HNX).

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%. Xét theo ngành, các lĩnh vực tài chính, bất động sản, bán lẻ, tiêu dùng… chiếm tỷ trọng lớn về giá trị thị trường. Xét theo sàn, HSX vẫn áp đảo với 47 công ty, HNX có 3 công ty. Trong lĩnh vực tài chính, VietinBank là ngân hàng dẫn đầu về doanh thu (27.072 tỷ đồng).

Đây là năm thứ sáu liên tiếp Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam. Bà Nguyễn Lan Anh - Thư ký Tòa soạn của Forbes Việt Nam cho biết: “Danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường của Việt Nam của Forbes Việt Nam phản ánh bức tranh kinh tế Việt Nam và diễn biến thị trường chứng khoán năm qua. Các diễn biến khả quan trên thị trường tài chính làm gia tăng số lượng các doanh nghiệp ngành ngân hàng, chứng khoán. Các ngành quan trọng như bất động sản, vật liệu xây dựng, logistics… vẫn phát triển và ổn định nên có số đại diện đông đảo nhất sau lĩnh vực tài chính”.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2013 - 2017 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất).

Với hoạt động kinh doanh hiệu quả, cổ phiếu CTG của VietinBank đang là cổ phiếu có quy mô và sức ảnh hưởng lớn trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu CTG tăng trưởng mạnh mẽ, với trị giá tăng trưởng hơn 100% trong năm 2017.

Kết thúc năm 2017, VietinBank tiếp tục tăng trưởng bứt phá, duy trì vị thế là một trong những ngân hàng TMCP dẫn đầu về quy mô tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời. Cụ thể, quy mô tổng tài sản hợp nhất của VietinBank tính đến hết năm 2017 đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2016 và đạt 101,2% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 9.206 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 16,2%; dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%.

Hết quý I/2018, tổng tài sản của VietinBank đã đạt 1,114 triệu tỷ đồng, tăng 1,7% so với hồi đầu năm. VietinBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.027 tỷ đồng, tăng 19% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.

Niềm tin của nhà đầu tư đối với cổ phiếu CTG và VietinBank được thể hiện rõ nét qua diễn biến giá cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6/2018, thị giá của CTG dừng ở mức 28.400 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu CTG đã tăng 4 phiên liên tiếp trước đó. Khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên liên tiếp là 5,8 triệu cổ phiếu.

MỚI - NÓNG