FIFA U20 World Cup: Pháp - gã khổng lồ bảng E

Các tuyển thủ U20 Pháp là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch nên HLV Hoàng Anh Tuấn dự định giữ sức cho các học trò ở trận đấu tới. Ảnh: FIFA.com.
Các tuyển thủ U20 Pháp là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch nên HLV Hoàng Anh Tuấn dự định giữ sức cho các học trò ở trận đấu tới. Ảnh: FIFA.com.
TP - Đội bóng châu Âu được nhận định là ứng viên sáng giá cho chức vô địch FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc. Nhiều khả năng, U20 Việt Nam sẽ tránh đối đầu Pháp ở trận tới để dồn sức cho trận đấu cuối cùng với Honduras ở lượt trận cuối bảng E.

Tránh voi chẳng xấu mặt nào

Ngày 23/5, BHL đội tuyển U20 Việt Nam và HLV Hoàng Anh Tuấn đã huỷ buổi tập theo kế hoạch đăng ký với BTC nước chủ nhà Hàn Quốc, diễn ra từ 10h-12h. Sau trận đấu với U20 New Zealand, HLV Hoàng Anh Tuấn muốn các cầu thủ có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Trong buổi chiều, U20 Việt Nam đã có buổi tập nhẹ trên sân tập Cheonan. Buổi tập của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Kết thúc buổi tập, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những đánh giá sơ bộ về U20 Pháp, đội sẽ gặp Việt Nam ở lượt trận thứ 2 tại bảng E, ngày 25/5 tới. Ông Tuấn cho biết: “Pháp là đương kim vô địch U19 châu Âu, ứng viên vô địch của giải U20 thế giới. Họ trội hơn hẳn so với các đội bóng còn lại. Trình độ họ rất khác, nếu phân tích ra thì họ có rất nhiều điểm mạnh. Nhưng tôi không muốn đưa ra nhiều vì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý cầu thủ của chúng ta. Không nên đánh giá quá cao đối phương”.

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, do đối thủ rất mạnh trong khi U20 Việt Nam còn hai trận ở phía trước, nên đội buộc phải có sự tính toán. “Thẳng thắng mà nói, chúng ta phải chọn đối thủ mà chơi. Pháp là đội mạnh nhất bảng, nên chúng ta phải có tính toán hợp lý”-HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn mặc dù vậy khẳng định, U20 Việt Nam sẽ không buông xuôi khi gặp Pháp, giống như việc U20 Honduras thua đối thủ này tới 0-3 ở lượt trận đầu tiên. Nhà cầm quân người Khánh Hòa đồng thời nhắc lại vấn đề tâm lý, như một điểm yếu cần khắc phục của U20 Việt Nam. Ông Tuấn nói: “Tâm lý là vấn đề không mới với bóng đá Việt Nam, kể cả cấp độ ĐTQG khi đi thi đấu quốc tế. Khi tâm lý xuống thì kéo theo cả chuyên môn lẫn thể lực đều bị đi xuống. Nếu các em có nhiều trận đấu như với U20 Argentina, một số trận trong chuyến tập huấn ở Đức hay ở World Cup thì tâm lý sẽ được cải thiện rất nhiều. Tâm lý tự tin thì thi đấu sẽ tốt”. HLV Hoàng Anh Tuấn lấy ví dụ như ở trận đấu với U20 New Zealand, hiệp 1 các cầu thủ U20 Việt Nam đã chơi rất tốt, nhưng sang hiệp 2 đã không duy trì được. Theo ông Tuấn, lý do không phải bởi thể lực U20 Việt Nam xuống mà một số vị trí bị tâm lý, kéo theo các vị trí khác bị ảnh hưởng.

Khó gây bất ngờ trước Pháp

Trước khi giải đấu khởi tranh, Pháp được đánh giá là ứng viên số 1 cho chức vô địch giải U20 thế giới. Đội bóng châu Âu nghiễm nhiên cũng được nhận định sẽ giành tấm vé đầu tiên vào vòng 1/8 ở bảng E. Nhà cái Bet365 đã đặt cược tỉ lệ 7/1 (đặt 1 ăn 7) cho khả năng Pháp vô địch FIFA U20 World Cup 2017.

Có trực tiếp chứng kiến U20 Pháp tại Cheonan mới thấy độ “khủng” của đội bóng này. Trong danh sách 21 cầu thủ Pháp đăng ký với FIFA, có tới 5 cầu thủ chiều cao trên 1m9. Nổi bật trong số này là trung vệ Issa Diop, cao 1m94. Các vị trí còn lại ở đội tuyển U20 Pháp cũng có chiều cao trên dưới 1m8, thể hình cũng rất lực lưỡng. Gương mặt thu hút nhiều sự chú ý nhất ở đội tuyển U20 Pháp, tiền đạo Macron Thuram, con trai cựu danh thủ Lillian Thuram, cũng có chiều cao 1m9. Như nhận xét của các đồng nghiệp Việt Nam đang tác nghiệp tại Cheonan, U20 Pháp thực sự là gã “khổng lồ” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cao lớn, các cầu thủ U20 Pháp cũng có kỹ thuật khéo léo chứ không bình thường như cách các cầu thủ U20 New Zealand thể hiện ở trận đấu với Việt Nam hôm 22/5.

Theo tìm hiểu, BHL đội tuyển U20 Việt Nam cũng xác định khó lòng gây bất ngờ trước U20 Pháp. Tuyển U20 Việt Nam vì vậy nhiều khả năng sẽ giữ sức ở trận đấu với Pháp để dồn lực cho trận đấu cuối ở bảng E, với U20 Honduras vào hôm 28/5.

MỚI - NÓNG