FIFA sẽ can thiệp về bản quyền World Cup tại Việt Nam

 Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.
Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.
"Các đài không điên bỏ ra 10 triệu USD mua bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup bởi không có cách gì gỡ vốn. FIFA sẽ phải sớm can thiệp", Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam Lê Đình Cường chia sẻ.

Ông đánh giá thế nào về mức giá 10 triệu USD mà MP&Silva chào bán cho gói bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2014 tại Việt Nam?

Cách đây 4 năm, các nhà đài bỏ ra 2,7 triệu USD để mua BQTH World Cup 2010. Việc BQTH World Cup 2014 nhảy lên 10 triệu USD là quá lớn. Chưa kể, khi mua được BQTH các nhà đài còn phải chi ra 1 đến 2 triệu USD để trả phí truyền dẫn vệ tinh. Đây là mức giá khủng khiếp, không thể chấp nhận được.

Liệu có trường hợp các đài âm thầm đua giành BQTH World Cup 2014 giống như BQTH Ngoại hạng Anh?

Điều đó không xảy ra. World Cup chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng, các nhà đài không điên chi ra số tiền quá lớn như vậy. Theo tôi biết các đài đều không coi World Cup là chiến lược kinh doanh trọng tâm. Nếu mua BQTH với giá 10 triệu USD, tính ra mỗi trận là 156.000 USD, tương đương 3,3 tỷ đồng. Các nhà đài không thể lập phương án gỡ vốn với giá đó.

Phương án các đài truyền hình cùng chung tiền mua BQTH World Cup 2014 và chia sẻ cho nhau thì sao thưa ông?

Các đài truyền hình không có ý định này. Ngay cả khi mỗi đài chỉ phải chi ra khoảng 1 triệu USD, họ cũng không thể gỡ vốn, chưa nói đến chuyện có lãi.

FIFA sẽ can thiệp về bản quyền World Cup tại Việt Nam ảnh 1 Các đài truyền hình của Việt Nam đã thống nhất không mua BQTH World Cup 2014 bằng mọi giá.

Các đài đều không hào hứng, nên người hâm mộ Việt Nam chắc chắn không được theo dõi trực tiếp ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh trên đất Brazil?

Trường hợp các đài không mua, CĐV Việt Nam không được xem trực tiếp World Cup cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi cho rằng người hâm mộ không nên quá lo lắng.

Theo quy định của FIFA, tại các nước có Liên đoàn bóng đá là thành viên của FIFA, World Cup 2014 phải được phát sóng trên đài quảng bá để phục vụ công chúng, tại Việt Nam chính là VTV. Vì vậy dù đã bán BQTH tại Việt Nam cho MP&Silva, FIFA vẫn phải can thiệp khi có vấn đề.

Thêm vào đó, nhiều khả năng MP&Silva cũng sẽ phải hạ giá bán, nếu không họ mất trắng vốn. BQTH World Cup ở Việt Nam chỉ bán được ở Việt Nam, không bán được ở nơi khác. Các đài truyền hình Việt Nam cũng đã thống nhất với nhau không mua bằng mọi giá.

Theo Lâm Thỏa
Theo Zing
MỚI - NÓNG