FIFA đến trực tiếp thị sát, chuẩn bị ban hành án phạt dành cho Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thảm kịch Kanjuruhan khiến FIFA phải đến Indonesia để xem xét quốc gia sở tại xử lý vấn đề đang khiến cả thế giới quan tâm. Nhưng đồng thời, cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá thế giới cũng muốn tìm hiểu tình hình trước khi đưa ra những phán quyết với bóng đá Indonesia.
FIFA đến trực tiếp thị sát, chuẩn bị ban hành án phạt dành cho Indonesia? ảnh 1

Bóng đá Indonesia đang nín thở chờ những phán quyết từ FIFA

Ông Ahmad Riyadh, thành viên cấp cao của Ủy ban điều hành LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã xác nhận chuyến đi thị sát của FIFA: “Sẽ có các chuyến thăm từ AFC và FIFA. Hy vọng rằng FIFA sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc xử lý vấn đề”.

Trong khi đó, phía PSSI cam kết “thể hiện sự nghiêm túc của mình trong việc giải quyết vụ việc đau lòng ở sân Kanjuruhan”. Đây là thảm kịch đã khiến 125 người đã chết trong một cuộc giẫm đạp nhau.

Nhiều cơ quan của Indonesia cũng như NHM xứ vạn đảo đang kêu gọi FIFA trừng phạt PSSI. Động thái FIFA thăm xứ vạn đảo cũng được cho là điều tra thêm trước khi có quyết định tiếp theo về số phận của bóng đá Indonesia.

Ông Ahmad Riyadh đã được hỏi về khả năng này. Tuy nhiên, vị quan chức của LĐBĐ Indonesia tỏ ra rất lạc quan. Ông cho rằng những gì PSSI và nhà chức trách địa phương làm sẽ được FIFA ghi nhận, coi đó làm cơ sở để không trừng phạt Indonesia.

FIFA đến trực tiếp thị sát, chuẩn bị ban hành án phạt dành cho Indonesia? ảnh 2

Vụ giẫm đạp đã khiến 125 người chết (số liệu do cảnh sát Indonesia công bố)

“Chính phủ và cảnh sát đã có phản ứng tích cực, hy vọng tất cả sẽ được FIFA đánh giá cao. Đây là sai lầm của cá nhân (ý chỉ những người đứng đầu ban quản lý sân)”, ông Riyadh nói.

Tuy nhiên, trang Detik.com cho rằng động thái đến thăm Indonesia của FIFA chính là để tìm hiểu kỹ hơn về việc cảnh sát đã sử dụng hơi cay bắn vào đám đông, trực tiếp gây nên hỗn loạn dẫn đến cái chết của 125 người, trong đó có 32 trẻ em. Bởi trong điều 19 của mục “hướng dẫn quy định an ninh và an toàn SVĐ” trong luật FIFA, có điều khoản cấm sử dụng hơi cay trong sân bóng.

“Động thái từ FIFA đang đe dọa Indonesia. Các lệnh trừng phạt từ tổ chức này có thể sẽ tước quyền đăng cai U20 World Cup của Indonesia. Ngoài ra, đội U20 và ĐTQG Indonesia cũng hoàn toàn có thể bị cấm tham dự các giải đấu của châu Á”, Detik nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG