Fiat tham vọng mua GM Europe

Fiat tham vọng mua GM Europe
vừa nộp đơn phá sản, tiếp tục có kế hoạch mua lại GM Europe.
Fiat tham vọng mua GM Europe ảnh 1
Sergio Marchionne có kế hoạch hình thành hãng xe khổng lồ từ việc sáp nhập Chrysler và GM Europe. Ảnh: CNN.

Nếu thành công, hãng mới sẽ trở thành một trong những hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, bên cạnh đối thủ Toyota của Nhật Bản. Hãng mong muốn sẽ kiếm khoảng 100 triệu USD/năm, nhờ bán được từ 6 đến 7 triệu chiếc xe/năm.

Trong bài trả lời phỏng vấn Financial Times, Sergio Marchionne, CEO của Fiat, cho biết chi tiết kế hoạch tách riêng bộ phận chủ đạo Fiat Auto và liên doanh với Opel/Vauxhall, Saab và các chi nhánh khác của GM tại châu Âu.

Tuần trước, Fiat đã đống ý sơ bộ mua lại 20% tài sản của Chrysler, do hãng xe lớn thứ ba nước Mỹ phải nộp đơn phá sản. Theo các chuyên gia nhận định, công nghệ sản xuất xe nhỏ có thể giúp Chrysler, thường được biết tới với dòng minivan và Hummer.

Ông Marchionne hy vọng thương thảo sẽ kết thúc vào tháng này, và khi đến cuối tháng Tám, Fiat sẽ đặt tên cho hãng xe mới, có khả năng được gọi là Fiat/Opel.

Đây là một sự trỗi dẫy mạnh mẽ của Fiat sau khi vừa trải qua thời kỳ đen tối trong lịch sử tập đoàn xe hơi Italia.

Kể từ khi điều hành Fiat 5 năm trước, Marchionne đã giúp hãng này vượt qua khó khăn. Fiat bắt đầu trở lại trên thị trường châu Âu với các hoạt xe tiết kiệm năng lượng, cũng như dòng xe sang trọng như Alpha Romero.

Ông Marchionne sẽ có cuộc gặp với quan chức Chính phủ Đức trong ngày hôm nay để thảo luận kế hoạch này. Opel là bộ phận của GM Europe tại Đức.

Tuấn Đức
Theo CNN

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.