Festival Thanh niên, SV thế giới: Venezuela sẵn sàng!

Festival Thanh niên, SV thế giới: Venezuela sẵn sàng!
Trên đường vào Caracas, thủ đô Venezuela, xen lẫn với những bảng quảng cáo thương mại là rất nhiều tấm biển kêu gọi thanh niên tham gia Liên hoan Thanh niên, sinh viên thế giới 16.
Festival Thanh niên, SV thế giới: Venezuela sẵn sàng! ảnh 1
Một góc thủ đô Caracas (Venezuela)

Nơi đây sẽ hội tụ của khoảng 2 vạn thanh niên đến từ hơn 120 quốc gia.

Cái mát mẻ của khí hậu Venezuela làm chúng tôi quên đi cái nóng hè dữ dội ở Hà Nội. Thủ đô Caracas nằm trong thung lũng nên phải thường xuyên đi qua đường hầm. Giữa thung lũng là những ngôi nhà chọc trời mọc lên san sát.

Sang đây với tư cách là đại diện của Việt Nam tham dự Ban Tổ chức quốc tế về Festival, chúng tôi có dịp tiếp xúc gặp gỡ với nhiều người dân Venezuela và cảm nhận được ở họ sự tự nhiên và cởi mở. Không khí chuẩn bị cho Festival ngày càng sôi động, hơn 200 biểu ngữ và tranh tượng cổ động cho Festival được thể hiện khắp mọi nơi trong Thủ đô.

Lá cờ Festival được diễu hành qua khắp 21 bang của Venezuela và trong ngày 24/7 vừa qua, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà anh hùng vĩ đại Simon Bolivar, lá cờ Festival đã đến Caracas. Các ủy ban trù bị địa phương đang khẩn trương tiến hành lựa chọn đại biểu gồm nhiều thành phần rộng rãi đại diện cho tôn giáo, trí thức, quân đội, văn nghệ sỹ, nông dân, thanh niên khuyết tật...

Với khẩu hiệu một Festival vì hòa bình, đoàn kết, chúng ta đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh, các hoạt động sẽ tập trung xung quanh các vấn đề mà thanh niên thế giới quan tâm: hòa bình, chiến tranh, giáo dục, việc làm, phát triển kinh tế, dân chủ – tự do và quyền con người...

Ban Tổ chức quốc tế về Festival đã đi vào hoạt động, duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức nước chủ nhà. Với sự quan tâm thích đáng, các Trung tâm văn hoá của Thủ đô đều dành cho các hoạt động của Festival, nổi bật nhất là nhà hát Teresa Careno nằm cạnh Công viên Trung tâm. Đây là một công trình kiến trúc hiện đại và độc đáo, xem như là một “Tổ hợp văn hoá”, có thể triển khai nhiều hoạt động cùng lúc. Đây cũng là một trong những nhà hát đẹp và lớn nhất Mỹ La tinh.

Nhiều hoạt động bên lề cổ động cho Festival cũng được tiến hành với thật nhiều màu sắc. Khá nhiều cuộc biểu diễn văn nghệ kết hợp với tuyên truyền chính trị. Thời điểm khai mạc Festival đang đến rất gần mà công việc phải làm rất lớn.

Nhiều thành viên Chính phủ đã hăng hái tham gia các hoạt động chuẩn bị cho Festival như Bộ trưởng giáo dục và thể thao, Bộ trưởng Văn hoá và thông tin, Chủ tịch Viện Thanh niên Quốc gia, Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Venezuela...Chínhphủ Venezuela cũng đã chi hàng triệu đô la cho việc tổ chức Festival, xây dựng các công trình phục vụ Festival đậm màu sắc Mỹ Latinh.

MỚI - NÓNG