Falko Goetz sẽ trở thành HLV trưởng ĐTVN

Falko Goetz sẽ trở thành HLV trưởng ĐTVN
TP - Hợp đồng có thời hạn hai năm với mức lương 22.000 USD/tháng, thấp hơn tương đối so với dự kiến ban đầu. Ông Goetz sẽ có nhiệm vụ đưa đội tuyển U23 VN giành HCV SEA Games 26 (Indonesia).

> HLV Goetz sẽ 'quản' tuyển Việt Nam hai năm?

HLV Falko Goetz đã sẵn sàng ngồi lên ghế nóng
HLV Falko Goetz đã sẵn sàng ngồi lên ghế nóng.

Thông tin trên đã được chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận ngày hôm qua, 19-5. Vượt qua khá nhiều khúc mắc, VFF và nhà cầm quân người Đức cuối cùng đã tìm được tiếng nói chung.

Theo chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, quá trình đàm phán đã chính thức được chốt lại vào chiều 18-5, với việc ông Goetz gần như chấp nhận tất cả các điều kiện VFF đặt ra, bao gồm cả chỉ tiêu giành HCV SEA Games 26, hay việc ông Goetz sẽ không được treo thưởng riêng ở các trận đấu của ĐTVN.

Đây từng là trở ngại khiến quá trình đàm phán có thời điểm tưởng đã đổ bể, thậm chí nhiều người đã nhắc đến cựu ngôi sao CLB Barcelona Hristo Stoichkov như một ứng viên hạng nặng thay cho ông Goetz.

Ở đây cũng cần nói thêm một chút về chuyến “viếng thăm” đột xuất danh thủ người Bulgary. Theo tìm hiểu thì trên thực tế, thường trực VFF không hề đưa ra lời mời với Hristo Stoichkov. Tuy nhiên, Stoichkov vẫn nhận được sự ủng hộ khá mạnh mẽ từ một vài lãnh đạo VFF trong cuộc đấu đến chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN.

Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện dư luận, là giữa các vị trí chủ chốt của VFF có sự mâu thuẫn với nhau, dĩ nhiên không hẳn vì lợi ích của bóng đá VN.

Thất bại của Stoichkov, có thể nói, xuất phát từ cá tính không biết nhường nhịn ai, vốn có từ thời còn chơi cho CLB Barcelona. “Đến Liên đoàn bóng đá Bulgary còn không chịu nổi thì làm sao VFF đủ sức”, như mô tả của một lãnh đạo VFF. Trong sự kiện Stoichkov đến VN thì rốt cuộc được lợi nhất là doanh nghiệp đứng ra hứa hẹn làm cầu nối, trả lương cho Stoichkov thay VFF.

Trở lại với HLV Falko Goetz, để hướng tới chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN, nhà cầm quân người Đức đã chấp nhận cả việc giảm mức thời hạn đền bù hợp đồng xuống còn ba tháng, đúng theo yêu cầu của VFF. Lương cũng chỉ dừng lại ở con số 22.000 USD/tháng.

Ông Goetz trước đó đã yêu cầu mức lương 35.000 USD/tháng, tức gấp rưỡi. Theo chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, thì có thể việc Goetz chấp nhận “nhún” còn một phần xuất phát từ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đức tại VN, trực tiếp là ngài Đại sứ.

Hợp đồng của VFF với HLV Falko Goetz sẽ có thời hạn hai năm với nhiệm vụ đầu tiên của ông Goetz, như đã nói ở trên, là đưa đội tuyển U23 VN giành HCV SEA Games 26. “Trong trường hợp không đạt được chỉ tiêu trên, VFF sẽ cân nhắc nên hay không tiếp tục hợp tác với HLV Falko Goetz”-chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết.

Điều này có thể hiểu rằng, chiếc HCV SEA Games 26 chưa hẳn đã là yêu cầu bắt buộc với chiếc ghế của ông Goetz mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Tỷ như lối chơi hay những gì đội bóng thể hiện... Đích ngắm quan trọng nhất, theo ông Hỷ, là chức vô địch AFF cup 2012.

Hơi có một chút băn khoăn, khi trong thời gian đàm phán, xuất hiện khá nhiều thông tin không hay về cá tính của ông Goetz. Nhưng ông Hỷ cho rằng, “những HLV giỏi trên thế giới đều có những tật nhất định”.

HLV Falko Goetz có thể sẽ sang VN vào đầu tháng 6 tới. Tuy nhiên, do chưa có thời gian làm quen với BĐVN, nên tạm thời ĐTQG và U23 VN vẫn sẽ do 2 HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng dẫn dắt. Cả HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng đều tỏ ý sẵn sàng lùi xuống làm trợ lý, nhường lại vị trí cầm quân cho ông Goetz.

Được biết sau khi trình công văn và được Bộ VH-TT&DL thông qua, VFF sẽ mời HLV Goetz sang VN để chính thức ký kết hợp đồng. “HLV Goetz đến từ một quốc gia có nền bóng đá phát triển, có kinh nghiệm. Tôi tin HLV Goetz đủ sức mang tới luồng sinh khí mới cho BĐVN” - ông Hỷ nói.

Quá trình tìm HLV trưởng cho ĐTQG của VFF, kéo dài trong suốt hơn hai tháng qua, cuối cùng cũng đã được chốt lại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
TPO - Từ chiều tối nay đến sáng mai (27/9), các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục có mưa to. Cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Đắk Nông có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nguy cơ ngập úng diện rộng do lũ và mưa lớn đổ về.

Có thể bạn quan tâm