'Facebook quá xem thường cộng đồng marketing Việt Nam'

Facebook đang dần quá tải trong việc duyệt nội dung quảng cáo. Ảnh: Dave Simonds.
Facebook đang dần quá tải trong việc duyệt nội dung quảng cáo. Ảnh: Dave Simonds.
Trong nhiều bản cập nhật gần đây, hàng loạt tài khoản của các công ty marketing chuyên nghiệp đã bị khóa gây thiệt hại cho nhiều chiến dịch quảng cáo của các nhãn hàng.

Hai tuần vừa qua, cộng đồng quảng cáo Facebook tại Việt Nam đã trải qua những bản cập nhật mà họ gọi vui là "cơn bão Facebook". Nó càn quét những tài khoản "chạy bùng" tiền quảng cáo, và liên lụy cả những người trả tiền nghiêm túc cho nền tảng này.

Giảm tương tác, tăng thêm lỗi

"Cùng một nội dung quảng cáo trước đây đạt 200.000 tiếp cận thì nay chỉ còn 3.000. Đã vậy chỉ toàn lượt thích chứ không xuất hiện bình luận. Tôi đã thử giảm 50% giá bán sản phẩm nhưng quảng cáo vẫn không đến đúng khách hàng", anh Minh Khải, chủ một shop thời trang online tại Hà Nội bức xúc nói về vấn đề "bóp reach" (giảm tương tác) của Facebook gần đây.

 Bên cạnh việc bị tố "bóp reach", khoản hai ngày gần đây, Facebook còn liên tục gặp nhiều lỗi kỹ thuật. Một trong những lỗi ảnh huởng trực tiếp đến hiệu quả quảng cáo của người bán hàng là không hiển thị được bình luận.

"Mình chạy quảng cáo, khách muốn mua sẽ bình luận. Facebook gặp lỗi ẩn bình luận hơn một ngày coi như mình thất thu. Tiền quảng cáo vẫn trả như thường lệ. Gần như Facebook không hề có chính sách hậu mãi cho người mua quảng cáo", Kim Liên, chủ shop mỹ phẩm online tại quận Tân Bình, TP.HCM cho biết.

Duyệt quảng cáo "ngẫu hứng"

Ngoài ra, Facebook cũng thuờng xuyên vô cớ khóa tài khoản quảng cáo của người bán hàng với lý do vi phạm chính sách, hoạt động bất thuờng.

"Đôi khi chẳng biết mình vi phạm chính sách gì. Quảng cáo chạy bình thường mấy tháng nay, đùng phát báo vi phạm. Cùng một nội dung chạy trên hai tài khoản khác nhau, cái được duyệt cái lại không", Nhân Nguyễn, người chuyên cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Facebook tỏ ra bức xúc.

Để đối phó với tính tình "sớm nắng chiều mưa" của Facebook, người làm marketing buộc trang bị cho mình nhiều tài khoản quảng cáo, phòng khi bị khóa bất ngờ ảnh huởng chiến dịch.

'Facebook quá xem thường cộng đồng marketing Việt Nam' ảnh 1

Quá mệt mỏi với kiểu duyệt quảng cáo "ngẫu hứng", nhiều người đã thể hiện sự bất bình.

Trước đây tài khoản Quản lý doanh nghiệp có khả năng chứa 2.500 tài khoản quảng cáo. Tuy nhiên giờ đây còn số này giảm xuống còn 10 tài khoản. "Với những công ty truyền thông nhận quảng cáo cho nhiều khách hàng thì 10 tài khoản chẳng thấm vào đâu so với luợng khách hàng mỗi tháng. Đã vậy quảng cáo vui thì duyệt, buồn thì khóa. Có vẻ họ đang quá tải trong công tác kiểm duyệt", anh Nhân nói thêm.

Không ít nhãn hàng và các đơn vị truyền thông (agency) chi hàng chục tỷ đồng mỗi tháng cho quảng cáo Facebook tại Việt Nam. Tài khoản quản lý doanh nghiệp của họ được cho là có "kim bài miễn tử". Thế nhưng sau hàng loạt tài khoản thường "gặp nạn" thì giờ đây tài khoản agency cũng bị "thảm sát" không thuơng tiếc.

"Động thái khoá tài khoản quảng cáo của agency và các nhãn hàng mà ko hề báo trước cho thấy sự coi thường của Facebook với chúng tôi. Họ coi thường luôn người đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho họ", A.T đại diện một đơn vị truyền thông lớn tại TP.HCM, chia sẻ.

Phụ thuộc hoàn toàn

Nhiều nhà quảng cáo bày tỏ sự bức xúc khi gặp lỗi với đội ngũ hỗ trợ của Facebook mong được giải quyết. Thế nhưng đáp lại chỉ những dòng xin lỗi và cuộc hẹn hỗ trợ "không bao giờ gặp".

"Tôi hẹn để được trợ giúp mất gần một ngày. Đến lúc liên lạc được thì họ bảo hết giờ làm việc. Đôi khi chỉ toàn những tin nhắn được lập trình sẵn", anh Thanh Tùng, nhân viên của một agency tại quận 3, TP.HCM nói về những lần hẹn trao đổi với nhân viên Facebook. 

'Facebook quá xem thường cộng đồng marketing Việt Nam' ảnh 2

Nhắn tin từ trưa, đến tối nhận được hồi đáp hết giờ làm việc.

Đó là với người có thể giao tiếp với nhân viên Facebook bằng tiếng Anh. Nếu muốn sử dụng tiếng Việt, khách hàng còn phải mòn mỏi chờ đợi hơn.

Bởi cách phục vụ "đem con bỏ chợ" này mà nhiều agency thay vì phản kháng mạnh mẽ với Facebook lại lựa chọn cách thuê lại những tài khoản chạy ổn định với chi phí 2% chi phí chạy quảng cáo.

"Tại Việt Nam Agency và các nhãn hàng đã quá phụ thuộc và kênh Facebook. Thay vì dành thời gian cãi nhau với họ để được hỗ trợ, chũng tôi thường kiếm 'tut' tự giải quyết cho nhanh", anh Tùng nói.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG