Facebook lấy thông tin của bạn thế nào

Màn hình đăng ký của Facebook.
Màn hình đăng ký của Facebook.
Thông qua các dữ liệu khai báo khi lập tài khoản và các hoạt động trên mạng xã hội này mà Facebook nắm được rất nhiều thông tin của bạn.

Facebook đang dính phải bê bối khi có thông tin cho rằng dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng mạng xã hội này bị đánh cắp. Điều không ít người thắc mắc là những dữ liệu cá nhân nào đang được Facebook nắm giữ và mạng xã hội này thu thập khi nào.

Dưới đây là ba cách Facebook có được thông tin người dùng.

Khai báo khi đăng ký

Vì bước đăng ký chỉ diễn ra một lần duy nhất nên nhiều người quên mất rằng chính mình đã cung cấp thông tin cho Facebook. Để sử dụng mạng xã hội này, bạn sẽ phải khai báo họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại hay địa chỉ email.

Facebook cũng lưu trữ danh sách các địa chỉ mạng (IP) mà bạn đã sử dụng để đăng nhập tài khoản, các quảng cáo mà bạn đã nhấp vào... Mạng xã hội này cũng theo dõi các dữ liệu mà bạn khai báo như tên thời trẻ, thông tin thẻ tín dụng, quê quán, địa chỉ, trường học hay quan điểm chính trị...

Thu thập từ các hành động

Facebook lưu trữ dữ liệu chi tiết về tất cả sở thích của bạn và mọi thứ bạn "like". Mạng xã hội cũng sử dụng chính những thông tin này nhằm tiếp cận quảng cáo một cách "siêu chính xác". Bằng cách phản ứng với các bài đăng trên Facebook, dường như bạn đang tham gia vào một cuộc khảo sát.

Nhật ký hoạt động (Activity log) lưu lại tất cả các hành động của bạn trên Facebook, từ việc bạn tìm kiếm điều gì, "like" bài viết nào hay bình luận ra sao. Những gì xuất hiện trên Tường (Timeline) thì chỉ có bạn bè của bạn mới thấy nhưng Facebook thì biết tất cả mọi hành động, thông tin của bạn.

Facebook lấy thông tin của bạn thế nào ảnh 1 Mọi hoạt động của người dùng đều được Facebook ghi lại.

Facebook và ứng dụng bên thứ ba Không chỉ nắm giữ thông tin của người dùng cho riêng mình, Facebook còn chia sẻ nó với bên thứ ba khi bạn đồng ý. Rất nhiều ứng dụng và website hiện nay có tuỳ chọn đăng nhập nhanh bằng Facebook và một khi bạn bấm "tiếp tục" thì đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân cho bên đó.

Chẳng hạn, ứng dụng hẹn hò Tinder yêu cầu truy cập vào danh sách bạn bè, giới tính mà bạn quan tâm, ngày sinh nhật, công việc, ảnh, các nội dung mà bạn "like" hay địa chỉ email. Điều đáng quan tâm là chúng ta thường "nhắm mắt" bấm "tiếp tục" mà không để ý kỹ các dữ liệu bên thứ ba thu thập là gì.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
TPO - Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. "Cây ước nguyện" là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
TP - Để phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nhâm Dần, ngày 26/1, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, tàu đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thông suốt 3 ngày Tết. Với xe buýt, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang giao cho đơn vị quản lý xây dựng kế hoạch chạy 100% công suất từ 8/2 (mồng 8 Tết).

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những di tích được bảo quản đặc biệt tốt của một ngôi làng thời kỳ đồ sắt. Ngôi làng này đã phát triển thành một thị trấn buôn bán cổ đại sầm uất của La Mã. Một trong những di tích vừa được phát hiện có một viên ngọc khảo cổ cùng hơn 300 đồng xu La Mã, bình thủy tinh và giếng nước - ở khu vực ngày nay là quận Nam Northamptonshire, Anh.
Ảnh hưởng đến môi trường biển và cây xanh,cây đã chết và phân huỷ dần nhưng các loại nhựa vẫn chưa phân huỷ.... Ảnh: Kha Thành Trí Đạt.

'Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa'

TPO - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục Biển và Hải đảo - Bộ TN&MT khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.