F0 đầu tiên ở Lâm Đồng liên quan vụ án lây lan dịch bệnh vừa xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở huyện Đạ Tẻh
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở huyện Đạ Tẻh
TPO - Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Đạ Tẻh công bố và làm thủ tục xuất viện cho BN17951, ca F0 đầu tiên ở Lâm Đồng. Bệnh nhân này có liên quan đến vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, quá trình điều trị, BN 17951 (tên là V.T.T, 46 tuổi, trú xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh) được kiểm tra công thức máu, chụp X-Quang phổi để theo dõi ngay từ lúc đầu, 3 ngày kiểm tra lại đánh giá lâm sàng 1 lần…

Trong 3 ngày liên tiếp trước khi xuất viện, BN 17951 đã được xét nghiệm 3 lần liên tục và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân có sức khỏe tốt, không có các biểu hiện bất thường.

Như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 19/6, ông N.M.H (45 tuổi, trú xã Mỹ Đức) cùng H.V.V đi ô tô từ Đạ Tẻh đến đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM), sau đó đi xe ôm từ đường Nguyễn Thị Sóc vào chợ đầu mối Hóc Môn gặp vợ là V.T.T và 2 vợ chồng bán trái cây tại đây.

Từ 19-26/6, hai vợ chồng này hằng ngày bán trái cây ở chợ, tối về nghỉ tại nhà trọ gần cổng chợ đầu mối Hóc Môn. Ngày 26/6, N.M.H chở V.T.T bằng xe máy về thôn Phú Hòa và ở tại nhà đến ngày 29/6. Ngày 2/7, V.T.T có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, mang mã số BN17951.

Theo cơ quan chức năng, trên đường từ chợ đầu mối Hóc Môn về huyện Đạ Tẻh, khi qua chốt kiểm soát, vợ chồng BN17951 đã khai báo y tế gian dối (khai từ Đắk Lắk về) nên lực lượng chuyên môn không phát hiện ngay từ đầu để cách ly y tế. Hậu quả, có 5 người ở huyện Đạ Tẻh bị lây lan bệnh COVID-19 từ bà V.T.T.

Liên quan đến chùm ca bệnh này, ngành y tế đã xét nghiệm gần cả ngàn trường hợp; có tới 22 nhân viên y tế thành F1, F2 của BN17951; lực lượng chức năng phải phong tỏa tạm thời Trung tâm Y tế Đạ Tẻh, đóng cửa Trạm Y tế xã Mỹ Đức. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ thôn Phú Hòa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày.

F0 đầu tiên ở Lâm Đồng liên quan vụ án lây lan dịch bệnh vừa xuất viện ảnh 1

Thôn Phú Hòa đã bị phong tỏa 15 ngày, hiện đã hết thời gian phong tỏa

Ngày 5/7, Công an huyện Đạ Tẻh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi của những người có liên quan đến vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên rào cổng làng Măng Rương

Đóng cổng làng chặn dịch

TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.