Exxon vượt Wal-Mart thành tập đoàn lớn nhất thế giới

Exxon vượt Wal-Mart thành tập đoàn lớn nhất thế giới
TPO - Exxon Mobil đã vượt qua Wal-Mart để đứng đầu danh sách 500 tập đoàn lớn nhất trong năm 2009 - tạp chí Fortune vừa công bố rạng sáng nay.

Theo danh sách Fortune vừa công bố dựa trên doanh thu trong năm 2008, Exxon có 442,85 tỷ USD doanh thu năm trước, tăng 19% so với năm 2007. Tập đoàn năng lượng này cũng đứng đầu danh sách lợi nhuận hàng năm của các tập đoàn, kiếm được 45,2 tỷ USD.

Trong khi đó, tập đoàn chuỗi siêu thị Wal-Mart đã đứng đầu danh sách này 6 trong 7 năm gần đây, rơi xuống thứ 2. Doanh thu của gã khổng lồ bán lẻ trong năm 2008 vẫn tăng 7% lên 405,6 tỷ USD, song lợi nhuận của hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này chỉ ở mức 13,4 tỷ USD, tăng khoảng 5%.

Mặc dù 2008 là một năm tốt đối với cả Exxon và Wal-Mart, nhưng đối với toàn bộ các hãng có tên trong danh sách, tổng doanh thu các hãng đã giảm khoảng 85%, năm giảm lớn nhất trong lịch sử 55 năm của danh sách Fortune 500.

Các tập đoàn năng lượng vẫn tiếp tục thống trị những vị trí dẫn đầu danh sách nhờ giá dầu và gas đã tăng đột biến mùa hè qua. Chevron đứng thứ ba với 263,16 tỷ USD doanh thu, tăng 25%. ConocoPhillips leo lên xếp thứ tư với 230,76 tỷ USD doanh thu.

General Electric dù đang gặp khó khăn nhưng vẫn xếp leo lên xếp thứ 5. Hãng sản xuất ôtô General Motors tụt từ thứ 2 xuống thứ 6, do doanh thu giảm 18% và lỗ tổng cộng 30,86 tỷ USD. Đối thủ Ford Motor xếp ngay sau khi chỉ có doanh thu ở mức 146,28 tỷ USD.

Gã khổng lồ trong ngành viễn thông AT&T tăng hai bậc lên xếp thứ 8, trong khi hãng sản xuất máy tính Hewlett-Packard và hãng năng lượng Valero Energy lần lượt xếp hai vị trí còn lại trong top 10.

Nhìn tổng thể danh sách, các tập đoàn hoạt động trong ngành dịch vụ tài chính bị tác động nặng nề nhất và tụt lại khá xa, Fortune cho biết. Các ngân hàng, hãng chứng khoán và bảo hiểm thua lỗ tổng cộng 213,4 tỷ USD, tức giảm khoảng 70% so với mức đỉnh năm 2006.

Các gã khổng lồ như Citigroup, Bank of America từng xếp thứ 8 và 9 năm trước, đã bị đánh bật khỏi Top 10.

Trong 38 hãng bị đánh bật khỏi danh sách năm nay, có những cái tên lớn như Lehman Brothers, Washington Mutual và Wachovia sau khi sụp đổ hoặc bị hãng khác thôn tính.

Tập đoàn xây dựng và cơ khí URS Corp tăng lớn nhất, 185 bậc lên xếp thứ 264. Song danh hiệu "tập đoàn tụt nhanh nhất" phải dành cho AIG. Tập đoàn bảo hiểm này đã nhận hơn 180 tỷ USD giải cứu từ chính phủ để tồn tại, và đã tụt 232 bậc- xuống vị trí 245 trong năm nay.

Tuấn Đức
Theo Fortune

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.
Nhà vườn phường Ninh Giang đóng gói hoa cúc đưa đi tiêu thụ. Ảnh Thục Hiền.

Vào thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa ngày cận Tết

TPO - Những ngày này, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà-nơi được coi là thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa, tấp nập người mua bán hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Phần lớn hoa cúc của các nhà vườn tại đây đã được thương lái đặt cọc và vận chuyển đi để cung ứng cho thị trường phía Nam.