EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 

Thưa ông, dịch COVID-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ các dự án truyền tải, đặc biệt là các dự án khu vực phía Nam?

Tính đến nay, đợt dịch thứ tư này là đợt dịch lớn nhất và phức tạp nhất, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư lưới điện truyền tải dẫn đến chậm tiến độ.

Cụ thể, các chương trình, kế hoạch phối hợp làm việc với chính quyền các địa phương của lãnh đạo EVN, EVNNPT và các đơn vị quản lý dự án gần như không thể thực hiện được. Cán bộ các ban quản lý dự án đều ở vùng dịch nên rất khó khăn khi cần đi công trường làm công tác quản lý, điều hành dự án, phối hợp với địa phương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB),…

Trong khâu chuẩn bị đầu tư, các đơn vị tư vấn gặp khó khăn trong công tác đi lại thực hiện triển khai thực địa khảo sát địa hình, liên hệ các ban ngành địa phương, các cơ quan bộ, ngành để thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến…

Cùng đó, các địa phương cũng hầu như không triển khai thực hiện được công tác BTGPMB các dự án do phải giãn cách xã hội, kể cả trong việc vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ;

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện ảnh 1

Ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT làm việc tại hiện trường

Việc sản xuất, vận chuyển và cung cấp của các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cũng gặp rất nhiều khó khăn do các nhà máy ngừng hoặc giãn tiến độ sản xuất theo quy định chống dịch, việc vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam gần như không thực hiện được hoặc giá vận chuyển tăng cao do các cảng dừng hoạt động, việc vận chuyển trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện các bộ, ngành chưa có hướng dẫn về việc bù giá vật liệu do biến động giá lớn khiến công tác lựa chọn nhà thầu và thực hiện các hợp đồng có liên quan cũng hết sức khó khăn.

Các khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra nêu trên làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ các dự án đầu tư xây dựng nói chung, các dự án ĐTXD lưới truyền tải điện khu vực các tỉnh miền Nam và nam miền Trung nói riêng. Có thể điểm tên một vài dự án như sau: Các dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Sông Hậu – Đức Hòa, Chơn Thành – Đức Hòa; các dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa, Vân Phong và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Cam Ranh,…

Trước những khó khăn này, EVNNPT đã đề ra những giải pháp gì để đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện đầu tư xây dựng (ĐTXD), vừa phòng chống dịch?

EVNNPT đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vừa tăng cường tuyên truyền, động viên để cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng công ty vừa hiểu và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, vừa đồng thời đề ra và áp dụng các giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Tổng công ty đã có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tiếp tục phối hợp triển khai công các BTGPMB, tạo điều kiện cho CBCNV của EVNNPT và các nhà thầu của EVNNPT trong việc đi lại, vận chuyển vật tư thiết bị, tổ chức thi công theo nguyên tắc vừa đảm bảo phòng dịch vừa thực hiện được dự án. Các địa phương cũng đã kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị của EVNNPT và các ban QLDA.

Trong thời gian vừa qua tập thể cán bộ công nhân viên EVNNPT đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra để hoàn thành, đóng điện nhiều dự án như: đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2; TBA 500 kV Chơn Thành, TBA 220 kV Mường Tè và đường dây Mường Tè – Lai Châu, TBA 500 kV Đức Hòa, nâng công suất TBA 500 kV Đắc Nông, đường dây 220 kV Nho Quan – Thanh Nghị, TBA 220 kV Thủy Nguyên, Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2. Dự án TBA 220 kV Ninh Phước và đấu nối hoàn thành và được gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ III”. Dự án nâng công suất TBA 500 kV Vĩnh Tân hoàn thành và được gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ EVNNPT lần thứ III”.

Tổng công ty có đề xuất, kiến nghị gì trước những lý do bất khả kháng là dịch bệnh này?

Để giúp EVNNPT sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh gây ra để hoàn thành các dự án đúng tiến độ, chúng tôi rất mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tạo điều kiện tối đa cho người, phương tiện, dụng cụ, vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác quản lý vận hành, đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải được ưu tiên tạo điều kiện trong đi lại, di chuyển, làm việc khi đáp ứng với quy định kiểm dịch;

Cùng đó, các bộ, ngành sớm có hướng dẫn bù giá đối với các vật tư, vật liệu tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh; UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, hội đồng BTGPMB các cấp và các trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp chặt chẽ với EVNNPT, các Ban QLDA để triển khai các công tác thỏa thuận tuyến, chuyển mục đích sử dụng rừng, BTGPMB kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh. Xem xét miễn trừ trách nhiệm của EVN, EVNNPT khi không đáp ứng được tiến độ các dự án ĐTXD do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19;

Xin cảm ơn ông

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.