EVNNPT cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác truyền tải điện

EVNNPT phải tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tiếp tục phấn đấu lọt Top 10 tổ chức truyền tải điện dẫn đầu châu Á … là những nhiệm vụ được giao cho Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) tại Hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của đơn vị này.

5 năm, EVNNPT thực hiện khối lượng đầu tư gấp 1,26 lần

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho hay, trong bối cảnh công tác đầu tư xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; các trình tự thủ tục trong công tác chuẩn bị đầu tư phức tạp và kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp, EVNNPT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổng công ty đã hoàn thành khối lượng đầu tư đạt 19.579 tỷ đồng (tương ứng 105,6% kế hoạch Tập đoàn giao); mức giải ngân đạt 18.528 tỷ đồng (đạt 99,9% kế hoạch).

EVNNPT cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác truyền tải điện ảnh 1

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN phát biểu tại Hội nghị 

Trong năm qua, EVNNPT đã khởi công 39 dự án, đóng điện 38 công trình, gồm 7 dự án 500kV và 32 dự án 220kV. Trong đó có 30 dự án theo kế hoạch Tập đoàn giao và 9 dự án khởi công ngoài kế hoạch để đảm bảo cung cấp điện theo yêu cầu của Tập đoàn và các Tổng công ty điện lực.

Trong số các dự án đóng điện năm 2020 có các dự án có vai trò hết sức quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện BOT, năng lượng tái tạo, thủy điện và các dự án phục vụ đảm bảo cung cấp điện như các dự án: nâng công suất các TBA 500kV Vĩnh Tân, Di Linh, Nho Quan; TBA 500kV Nghi Sơn, Chơn Thành; các đường dây nhánh rẽ 220kV sau các TBA 500kV Việt Trì, Tân Uyên; nhánh rẽ 220kV TBA 220kV Lưu Xá; các TBA 220kV Phan Rí, Ninh Phước, Tây Ninh 2; đường dây 220kV Hòa Bình - Hà Đông, Ô Môn - Sóc Trăng…

EVNNPT cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác truyền tải điện ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành tặng bằng khen cho đại diện các đơn vị đạt thành tích xuất sắc

Theo ông Phú, năm 2021, Tổng công ty chọn Chủ đề “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”, với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh lộ trình ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động của Tổng công ty; tích hợp công nghệ và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí.

Để đạt được mục tiêu trên, EVNNPT tập trung mọi nỗ lực và phương tiện để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải cao trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Cùng đó, đẩy mạnh ứng dụng thiết bị bay không người lái, camera giám sát và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng, giám sát vận hành đường dây và trạm biến áp truyền tải.

Giá truyền tải điện giảm nhờ nhiều công trình vào đúng tiến độ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT đã đạt được trong năm 2020 khi đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, công tác đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu đặt ra.

EVNNPT cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác truyền tải điện ảnh 3

Trao cờ thi đua cho các đơn vị  đạt thành tích xuất sắc

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng yêu cầu EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Tiếp tục hoàn thành tiêu chí N-1 cho lưới điện 220kV tới năm 2025, đảm bảo đạt tiêu chí N-2 đối với những khu vực phụ tải quan trọng; phấn đấu đến năm 2025, đảm bảo 100% các trạm biến áp 220kV có hệ thống điều khiển từ xa và vận hành không người trực, qua đó trở thành 1 trong 10 tổ chức truyền tải điện dẫn đầu châu Á.

Biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động EVNNPT trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành yêu cầu trong năm 2021, EVNNPT tăng cường các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện. Cùng đó ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý dự án, số hóa các công đoạn đầu tư xây dựng; vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tiếp tục đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải, không để xảy ra sự cố.

“Đáng chú ý năm 2020, giá điện truyền tải đã từ 100 đồng giảm xuống con 84 đồng nhờ nhờ nhiều dự án truyền tải vào đúng tiến độ, tiết kiệm được chi phí so với kế hoạch”, ông Thành cho hay.

Chủ tịch EVN cũng đề nghị EVNNPT tích cực nghiên cứu triển khai áp dụng các Đề án ứng dụng CMCN 4.0 của EVN vào các họat động sản xuất, kinh doanh của EVNNPT như: Lưới điện thông minh, vệ sinh sứ online, định vị sự cố, giám sát trực tuyến máy biến áp, kháng, máy cắt, flycam và phân tích hình ảnh bằng AI, quản lý thông tin bản đồ GIS, giám sát cảnh báo sét...).

Tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó ưu tiên triển khai theo hướng tự thực hiện, hạn chế tối đa việc mua sắm, đầu tư mới trang thiết bị, tham khảo kinh nghiệm và phối hợp từ các đơn vị đã thực hiện và có sản phẩm nhân rộng trong EVN; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.