EVNNPC vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Nguy cơ chậm tiến độ luôn hiện hữu

Tính đến thời điểm đầu tháng 8/2021, toàn EVNNPC có 171 dự án lưới điện 110kV đang triển khai chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó giai đoạn chuẩn bị đầu tư có 93 dự án, giai đoạn thực hiện đầu tư có 78 dự án. Dịch bùng phát đã ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động của lĩnh vực đầu tư xây dựng, từ công tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi… đến đo vẽ, trích lục bản đồ, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công, đóng điện.

Ông Nguyễn Sông Thao, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Lưới điện (BA1) cho biết, tình hình dịch COVID-19 kéo dài từ đầu năm đến nay cùng với giá nguyên vật liệu leo thang đã ảnh hưởng lớn tới khả năng thực hiện các chỉ tiêu của Ban trong năm 2021, đặc biệt là các chỉ tiêu về khởi công, đóng điện.

EVNNPC vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 1

BA1 hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.

Hiện BA1 đang thực hiện quản lý thi công 34 dự án tại 18 địa phương, trong đó tập trung ở địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên… với nhiều dự án trọng điểm như: ĐZ và TBA 110kV Sơn Động, Đường dây và TBA 110kV Cẩm Khê 2; Đường dây 110kV Mường Chà - Long Tạo; Đường dây 110kV Điện Biên - Mường Lay… Do các địa phương tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch nên việc điều chuyển vật tư thiết bị và nhân lực của nhà thầu xây lắp gặp nhiều khó khăn, phát sinh chi phí lớn như chi phí xét nghiệm, trong khi vận tải bị hạn chế tới mức tối đa.

Các công trình do Ban Quản lý Phát triển Điện lực (BA2) và Ban Quản lý Xây dựng điện miền Bắc (BA3) quản lý cũng gặp tình cảnh tương tự. Ông Đoàn Văn Sâm, Phó Giám đốc BA2 cho biết, BA2 đang thực hiện quản lý thi công 33 dự án trên địa bàn 16 tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở địa bàn các tỉnh Quảng Ninh (6 dự án), Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng (4 dự án), Phú Thọ, Vĩnh Phúc (3 dự án)… với nhiều dự án trọng điểm như Đường dây 110kV 4 mạch sau TBA 500kV Phố Nối, Xuất tuyến 110kV Sau TBA 220kV Yên Mỹ, Xuất tuyến 110kV sau TBA220kV Bá Thiện; Nâng cao khả năng truyền tải ĐZ 175 NĐ Uông Bí đến TBA 110kV Chợ Rộc …

Đặc biệt, kể từ khi UBND thành phố Hà Nội cũng như UBND các tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… đồng loạt có các văn bản, chỉ thị yêu cầu giãn cách xã hội thì công tác giải phóng mặt bằng lại càng thách thức hơn nữa. Ban đang gặp rất nhiều khó khăn và lo ngại đối với các dự án trọng điểm của EVN như dự án Đường dây 110kV 4 mạch sau TBA500kV Phố Nối; Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bá Thiện … Nếu các tỉnh tiếp tục áp dụng những biện pháp mạnh như hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành của tất cả các dự án mà Ban đang triển khai.

EVNNPC vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 2

BA2 thi công dự án Nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV từ TBA 220kV Bắc Ninh - VT76 và các nhánh rẽ trong những ngày tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện giãn cách vì Covid-19 và đã hoàn thành giai đoạn 2 trong tháng 7/2021

Hiện vật tư thiết bị của một số dự án có kế hoạch đóng điện trong quý 3, 4/2021 đã được tập kết tại kho của các nhà thầu. Tuy nhiên Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc không thể thực hiện việc lấy mẫu thí nghiệm do phải di chuyển ra ngoài thành phố Hà Nội, vì vậy không đủ điều kiện để tổ chức nghiệm thu, bàn giao cho nhà thầu thi công lắp đặt các dự án Lắp MBA T2 Quảng Hà, ĐZ và TBA 110kV Vân Đồn; Cải tạo ĐZ 110kV từ TBA 220kV Phú Thọ - Bãi Bằng - Việt Trì; Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ …

Điển hình như Dự án Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ. Đây là dự án trọng điểm thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Từ tháng 3/2021, các vật tư thiết bị của dự án đã được giao đến công trình. Riêng hạng mục tua bin gió đã được đơn vị sản xuất hoàn tất từ đầu tháng 4/2021 nhưng đến tháng 7/2021 mới cập cảng Hải Phòng do việc vận chuyển hàng từ các nước về Việt Nam phải kéo dài hơn 2 tháng vì COVID-19. Tuy vậy đến nay nhà thầu vẫn không thể đưa hàng ra đảo vì thành phố Hải Phòng thắt chặt các quy định phòng chống dịch.

EVNNPC vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 3

BA3 đóng điện thành công MBA T2 TBA 110kV Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

3 tại chỗ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và tiếp tục kéo dài, lãnh đạo EVNNPC đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên, đồng thời đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ những dự án tại khu vực giãn cách.

Bên cạnh đó, Tổng công ty yêu cầu các ban quản lý dự án (BQLD) tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương, đến từng nhà có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án để vận động...

Ngoài việc thực hiện các giải pháp trên, EVNNPC còn linh hoạt áp dụng “3 tại chỗ” và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Ông Trần Huy Hoàng – Giám đốc BA3 cho biết, năm 2021, BA3 được giao khởi công 20 dự án, hoàn thành nghiệm thu, đóng điện đưa vào sử dụng 12 dự án. Đến nay, Ban đã thực hiện khởi công 13 dự án và đóng điện 7 dự án.

Nhờ kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp cùng với việc linh hoạt áp dụng “3 tại chỗ” cho từng nhóm công tác và hạng mục công việc, đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin nên 7 tháng đầu năm, hoạt động đầu tư xây dựng của EVNNPC đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tính riêng tháng 7/2021, EVNNPC đã khởi công 7 dự án, đóng điện 9 dự án gồm Nâng công suất Thủy Nguyên 1 và Thủy Nguyên 2; Lắp đặt T2 Tây Thành phố - Thanh Hóa; TBA 110kV Mường Chà; ĐZ Mường Lay - Điện Biên; Lắp T2 Yên Dũng; Lắp đặt T2 KCN Cái Lân; Lắp T2 Cẩm Điền; qua đó nâng cao năng lực lưới điện thêm 330MVA và 50,621km ĐZ 110kV. Lũy kế 7 tháng đầu năm đã khởi công được 50 dự án, đóng điện được 40 dự án.

MỚI - NÓNG