EVN chỉ được trích hơn 300 tỷ đồng để khen thưởng

EVN chỉ được trích hơn 300 tỷ đồng để khen thưởng
TPO - Liên quan đến đề xuất trích thưởng 1.002 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Tài chính có Văn bản số 12566/BTC-TCDN gửi Chính phủ bác đề án xin thưởng của EVN và đề nghị EVN chỉ được trích 300 tỷ đồng lợi nhuận để khen thưởng

>> EVN lý giải về đề xuất trích thưởng 1.002 tỷ đồng
>> Không nên đề nghị thưởng khi chưa hoàn thành nhiệm vụ!
>> Theo luật, EVN không thể lơ mơ được

EVN chỉ được trích hơn 300 tỷ đồng để khen thưởng ảnh 1
Hiện EVN đang có một số dự án thiếu vốn với tổng số tiền lên tới gần 8000 tỷ đồng. Ảnh tư liệu

Bộ Tài chính cũng đề nghị, EVN cần thực hiện theo đúng quyết định số 276/2006 của Thủ tướng là phải chuyển toàn bộ khoản tiền chênh lệch giá điện từ ngày 1/1/2007 đến ngày 31/12/2007 vào vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách Nhà nước để phát triển các công trình điện. Số lợi nhuận còn lại, EVN thực hiện nộp ngân sách và phân phối theo các quỹ phúc lợi xã hội, quỹ khen thưởng theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, EVN sẽ phải trích 2.763 tỷ đồng trong tổng số 3.842 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế của EVN năm 2007 để đầu tư và phát triển ngành điện. Số tiền trên 1.000 tỷ đồng còn lại sẽ được chia thành các phần gồm đóng thuế cho Nhà nước, trích quỹ khen thưởng và phúc lợi xã hội. Số tiền được trích vào quỹ khen thưởng dự kiến còn khoảng 334 tỷ đồng, tương đương với một tháng lương cho cán bộ công nhân viên.

Theo báo cáo của EVN, trong năm 2007, tập đoàn này đã lãi trước thuế 3.842 tỷ đồng. Ngoài khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 28% phải đóng, EVN đã chi khác 21,3 tỷ đồng, trích quỹ thưởng ban điều hành 2,55 tỷ đồng và chi nhiều quỹ khác.

Cũng theo EVN, giá trị chênh lệch giá điện năm 2007 là 2.763 tỷ đồng và được tính trong phần lãi kinh doanh của EVN. Việc xác định giá trị này được tính trên cơ sở chênh lệch giữa mức giá bán điện bình quân kế hoạch theo Quyết định 276/QĐ-TTg và mức giá thực tế năm 2006.

Trao đổi với Tiền phong, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc EVN - khẳng định việc xin trích 1.002 tỷ đồng làm quỹ khen thưởng phúc lợi được căn cứ vào tổng lợi nhuận năm 2007 của EVN và các đơn vị thành viên do EVN giữ 100% vốn sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 28%, trích quỹ dự phòng tài chính. Sau đó, đơn vị xin trích 3 tháng lương bình quân thực hiện để làm quỹ khen thưởng phúc lợi.

Mức tính thực hiện trên cơ sở mức lương bình quân của các cán bộ, công nhân viên EVN là 3,9 triệu đồng/tháng của 84.000 cán bộ, công nhân viên ngành điện nhân với 3 tháng để làm quỹ chia thưởng. Đây là cách tính theo mục 5 điều 27 Nghị định 199 của Chính phủ và nếu không lo cho người lao động thì họ sẽ không yên tâm làm việc.

Cũng theo ông Tri, lợi nhuận năm 2007 của EVN tăng cao hơn các năm trước mặc dù lạm phát, giá cả tăng cao nên tập đoàn xin ở mức cao nhất theo quy định là 3 tháng, còn trước đây chỉ xin 1 – 2 tháng.

Việc EVN xin trích thưởng 1.002 tỷ đồng đã gây nhiều phản ứng trong người dân trong những tháng qua. Sau khi EVN đưa ra đề xuất và Bộ Tài chính có ý kiến về việc EVN chỉ nên trích quỹ khen thưởng phúc lợi theo tính toán của EVN bằng 2 tháng lương thực hiện với tổng số tiền là 668 tỷ đồng, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn số 9557/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về việc xử lý chênh lệch giá điện năm 2007 của EVN.

Bộ Công Thương cho rằng để đảm bảo đúng quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, quy chế quản lý tài chính của Cty nhà nước… đề nghị việc phân phối lợi nhuận và xử lý chênh lệch giá điện thực hiện theo quy định tại điều 27 Nghị định 199 của Chính phủ. Theo Bộ Công Thương, cách xác định như vậy là chưa phù hợp, đề nghị Bộ Tài chính làm rõ cơ sở để xác định khoản chênh lệch này.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.