Ðào tạo nghề đang đi vào thực chất, dù tâm lý sính bằng cấp vẫn còn.

Giấu bằng đại học, quay lại học nghề?

TP - Chiều 21/8, báo Tiền Phong phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LÐ-TB&XH) tổ chức Tọa đàm “Học nghề gì để có tương lai và thu nhập tốt”. Tại đây rất nhiều thông tin về xu hướng học nghề hiện nay, và những thay đổi để thu hút người học, cơ hội việc làm sau ra trường đã được chia sẻ.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Như Ý.

Hiu hắt tuyển sinh trường sư phạm

TP - Thực tế tuyển sinh năm nay cho thấy, chỉ một số trường ÐH sư phạm lớn là có thể yên tâm, còn trường ÐH địa phương có đào tạo sư phạm và đặc biệt là các trường CÐ sư phạm thì việc tuyển sinh là rất khó khăn.
8 trường ÐH Sư phạm lớn của cả nước năm nay tuyển sinh rất tốt, chỉ các trường ÐH Sư phạm địa phương là gặp khó khăn trong tuyển sinh. Ảnh: Như Ý.

Các trường địa phương ngóng thí sinh

TP - Xét tuyển lần 1, trong số 129 trường ÐH, CÐ sư phạm xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT quốc gia thì chỉ có 21 trường có số thí sinh trúng tuyển đạt 100% so với chỉ tiêu đề ra. 58 trường khác số thí sinh trúng tuyển đạt dưới 50% chỉ tiêu. Nhưng thí sinh trúng tuyển có đến nhập học hay không phải đến hết ngày 12/8 tới mới có câu trả lời. Các trường sư phạm đang mòn mỏi trông ngóng thí sinh.
Đây cũng là dịp chúng ta cần rà soát toàn bộ lại quy trình, quy chế, kỹ thuật để hoàn thiện kỳ thi với tinh thần và quy chế nghiêm túc. (Ảnh: Mỹ Hà).

Bộ GD&ĐT nói gì về thí sinh trượt nguyện vọng vì bị ‘mất chỗ’?

"Mỗi năm như vậy có khoảng gần 460.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học. Số thí sinh tăng điểm từ sai phạm không nhiều so với mặt bằng chung. Về mặt lý thuyết, vẫn có một tỷ lệ nào đấy gọi là mất chỗ của các em nhưng thực tiễn là không nhiều", trên đây là chia sẻ của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) về việc "trả" điểm thi thật cho thí sinh tại một số địa phương để xét tuyển.
Học sinh vùng sông nước đi học có cha mẹ theo cùng.

'Dậy sóng' giáo dục Ðất Mũi: Tiến thoái lưỡng nan

TP - Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về biên chế lớp học, khối Mầm non sẽ bổ sung biên chế sau khi sắp xếp. Khối Tiểu học lấy bình quân 33 học sinh/lớp (không quá 35 học sinh/lớp). Khối THCS và THPT lấy bình quân 42 học sinh/lớp (không quá 45 học sinh/lớp). Riêng các trường chuyên biệt tạm thời giữ nguyên biên chế cũ.
Ðề khó làm lộ ra sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Ra đề thi THPT quốc gia: Đẽo cày giữa đường?

TP - Sau các vụ việc bê bối về gian lận điểm thi tại các địa phương bị phát hiện, lãnh đạo Bộ GD&ÐT buộc phải thừa nhận, đề thi THPT quốc gia 2018 khó, chưa phù hợp và sẽ có điều chỉnh trong năm tiếp theo. Nhưng điều chỉnh như thế nào thì chưa ai rõ. Các chuyên gia cho rằng, ngành giáo dục đang đẽo cày giữa đường khi không có kế hoạch ổn định, dài hơi.
Thi THPT quốc gia những năm tới như thế nào, thí sinh, phụ huynh trông chờ vào giải pháp của Bộ GD&ÐT. Ảnh: Như Ý.

Khuyến khích ÐH tuyển sinh riêng

TP - Ðến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ÐT vẫn chưa nhận được thêm đề xuất tuyển sinh riêng của trường ÐH nào dù luôn khuyến khích các trường có phương án tuyển sinh riêng.
Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình

Hai luồng ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT

TPO - Ông Phan Thanh Bình, Thường trực Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là cần thiết để đánh giá mức độ đạt chuẩn GDPT của học sinh