Những cánh chim non trong bão

Những cánh chim non trong bão

Khi người thân phạm tội, họ đã phải nhận một cú sốc khủng khiếp, và chính sự ấu trĩ, đa phần là vô ý của nhiều người trong chúng ta đã đẩy những người bạn vô tội một bước nữa vào khốn cùng.
Người thầm lặng đẩy lùi cái ác

Người thầm lặng đẩy lùi cái ác

Với bộ trang phục dân sự bạc màu, giọng nói nặng âm ngữ địa phương khiến tôi không hình dung nổi Trung úy QNCN Nguyễn Sĩ Bính là một trinh sát viên “trẻ tuổi, giàu chiến công” của lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng.
Ma túy “đá” bủa vây giới trẻ

Ma túy “đá” bủa vây giới trẻ

Vì muốn chứng tỏ sành điệu, khoe “đẳng cấp”, một bộ phận giới trẻ Hà thành đã bị ma túy “đá” mê hoặc. Giờ đây tại Hà Nội, “đá” có mặt trong quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, trên đường phố, thậm chí tại nhà riêng.
Huyền thoại nơi bến bờ

Huyền thoại nơi bến bờ

50 năm đã trôi qua kể từ ngày đường Hồ Chí Minh trên biển được thành lập, có biết bao con người, biết bao câu chuyện huyền thoại về con đường này đã đi vào bài học lịch sử cho thế hệ trẻ chúng tôi.
“Thép đã tôi thế đấy!”

“Thép đã tôi thế đấy!”

“Thép đã tôi thế đấy!” là tác phẩm của nhà văn Nga Nicolai Ostrovsky. Nhân vật chính là Pavel Corsaghin. Phương châm sống của Pavel trở thành kim chỉ nam của nhiều thế hệ thanh niên: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…”. Tên tác phẩm đã trở thành khẩu hiệu của lớp Học kỳ quân đội (HKQĐ) của tỉnh.
Ðào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên

Ðào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên

Ðịnh hướng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên luôn là những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp bộ đoàn trong cả nước quan tâm, tổ chức triển khai bằng những cách thức khác nhau và nhiều mô hình phù hợp thực tế cuộc sống. Tuy còn gặp không ít khó khăn, hạn chế nhưng tổ chức đoàn luôn nỗ lực tìm kiếm, đổi mới các hoạt động với mong muốn đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên.
Cứu người trên... mây

Cứu người trên... mây

Pa Vây Sử (Phong Thổ, Lai Châu) quanh năm chìm trong sương mù biên giới, nhiều buổi giữa trưa, người đứng cách nhau 5m chỉ thấy bóng mờ. Ấy thế, nhưng có một bác sĩ mặc áo lính đã "bỏ" phố lên đây để chữa bệnh cho những người trên... mây.
Học xong đại học chẳng biết làm gì!

Học xong đại học chẳng biết làm gì!

Ở nhiều trường đại học công lập, có nhiều ngành, mỗi năm chỉ tuyển sinh được vài chục sinh viên để đào tạo. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp, hầu hết các tân cử nhân này lại chẳng biết làm gì với ngành đã được đào tạo. Thực trạng trên đã gây nên sự lãng phí rất lớn.
Mô hình tổ hợp tác thanh niên

Mô hình tổ hợp tác thanh niên

Thanh niên nông thôn Việt Nam hiện có hơn 13 triệu người, chiếm hơn 60% tổng số thanh niên cả nước. Ðây là lực lượng xung kích, đi đầu thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở khu vực nông thôn.
Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Các anh ít nói về mình, nhưng chúng tôi biết, những chiến sĩ biên phòng Pha Long ngày ấy và hôm nay luôn xứng đáng là "Bộ đội Cụ Hồ", là điểm tựa vững chãi trong lòng nhân dân các dân tộc Pha Long, nhất là trên trận tuyến gìn giữ bình yên biên giới.
Thanh niên xung kích, lập nghiệp

Thanh niên xung kích, lập nghiệp

5 năm qua (2007-2012), phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được thanh niên tỉnh nhà hưởng ứng tích cực. Ngày càng xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu ở mọi lĩnh vực.
Chàng trai mồ côi nghèo đỗ thủ khoa đại học

Chàng trai mồ côi nghèo đỗ thủ khoa đại học

TP - Bố mất từ khi chưa chào đời, hai mẹ con sống nghèo khổ gần hai chục năm nay, nhưng nghị lực học tập của Phạm Văn Đích (xã Hoàng Hanh, Tiên Lữ, Hưng Yên) khiến xóm làng nể phục. Đợt thi đại học vừa qua, Đích đỗ thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự với 28 điểm.
Thanh niên tình nguyện giúp dân giải quyết hậu quả vụ cháy chợ Ảnh: CTV

Khi tỉnh nghèo mở cửa cho người trẻ

TP - Trẻ hóa lãnh đạo, lo đầu ra cho cán bộ Đoàn quá tuổi được nhiều tỉnh thành thực hiện rốt ráo, nhưng thực trạng tre già, măng chưa mọc vẫn còn đó. Chuyện từ miền quê nghèo Quảng Ngãi không còn là của một địa phương.
Lên núi làm Phó chủ tịch xã

Lên núi làm Phó chủ tịch xã

TP - 44 trí thức trẻ trong dự án 600 TTT về làm Phó chủ tịch xã đã trải qua những tuần đầu tiên gian lao, tại các vùng rừng núi sâu xa nhất tỉnh Cao Bằng trong nhiệm kỳ 5 năm. Phóng viên Tiền Phong sống và trải nghiệm cùng họ.
Lập nghiệp trên núi Puxailaileng

Lập nghiệp trên núi Puxailaileng

TP - Gần 4 năm kể từ khi dự án Làng Thanh niên lập nghiệp ra đời, vùng đất trống, đồi trọc dưới chân đỉnh Puxailaileng (xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) đã phủ màu xanh tràn đầy sức sống.
Khách Tây thích thú cấy lúa

Khoa 'liều' dẫn Tây cày ruộng

TP - Đưa Tây xuống đồng, lội ruộng, cày cấy, gặt lúa với nông dân… Nhiều người bảo Khoa liều. Nhưng Trần Văn Khoa (phường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) làm nên thành công bất ngờ.