Hà Nội sẽ dừng hẳn nhiều dự án

Hà Nội sẽ dừng hẳn nhiều dự án

TP - Tại phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội diễn ra vào sáng qua, nhiều đại biểu đề nghị thành phố cần làm rõ các tiêu chí khoa học khi đánh giá, phân loại, điều chỉnh, tạm dừng hoặc dừng hẳn một số dự án đầu tư sau khi Hà Nội mở rộng.
Không thể chấp nhận sự đã rồi

Không thể chấp nhận sự đã rồi

TP - Về thực trạng cấp đất “tháo khoán” cho các dự án tại Hà Tây, Hòa Bình trước thời điểm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhấn mạnh, không thể chấp nhận sự đã rồi.
Có tình trạng tranh thủ lập dự án

Có tình trạng tranh thủ lập dự án

TP - Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhận định có tình trạng tranh thủ lập dự án quy hoạch, đầu tư, trong cuộc trao đổi với Tiền Phong về thực trạng các đồ án, dự án và cấp đất xây dựng đô thị trước khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.
Vì siêu lợi nhuận

Vì siêu lợi nhuận

TP - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sĩ Liêm nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với Tiền Phong về thực trạng cấp đất ồ ạt cho các dự án trước ngày Hà Nội mở rộng.
Cần thanh tra ngay - Bài 2

Cần thanh tra ngay - Bài 2

TP - Theo nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nếu chấp nhận hiện trạng hàng loạt dự án lỡ giao đất thì đã xóa bỏ mục tiêu, chiến lược mở rộng Hà Nội và lãng phí sẽ rất lớn.
Cần thanh tra ngay

Cần thanh tra ngay

TP - Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ về thực trạng phê duyệt, cấp phép cho các dự án bất động sản đô thị tại một số địa phương trước ngày Thủ đô mở rộng. Ông Võ đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề này.
Bơ vơ bên lề dự án

Bơ vơ bên lề dự án

TP - Hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Tây (cũ) bị thu hồi để phục vụ các dự án đô thị. Nhiều xã cơ bản không còn đất để trồng trọt, sản xuất. Nông dân mất ruộng bỗng dưng thấy hụt hẫng, chơi vơi khi phải làm quen với thực tại khắc nghiệt.
Về đâu những siêu dự án?

Về đâu những siêu dự án?

TP - Một vài  doanh nghiệp có hàng chục dự án đầu tư mà nếu cộng tổng số tiền phải bỏ ra để thực hiện phải lên tới cỡ hàng tỷ USD. Vốn liếng của các công ty, tập đoàn này ra sao, họ lấy đâu ra số tiền lớn như vậy?
Tuột khỏi tay Nhà nước

Tuột khỏi tay Nhà nước

TP - Kinh tế suy giảm, nhiều người lo lắng về rủi ro, đổ vỡ của thị trường bất động sản có liên thông với nhiều thị trường nhạy cảm khác.
Giữ đất dưới núi Thầy

Giữ đất dưới núi Thầy

TP - Chùa Thầy thuộc thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, đặc trưng cho vùng đồng bằng Bắc bộ yên ả. Vùng thắng tích xứ Đoài ấy lâu nay lại đang không yên, kể từ khi hàng loạt dự án khu du lịch sinh thái, biệt thự, nhà vườn, sân golf ồ ạt đổ về…
Thiếu cơ sở và vỡ quy hoạch

Thiếu cơ sở và vỡ quy hoạch

TP - Với khoảng 146 nghìn hécta đất nông nghiệp, mặt nước... được phê duyệt chuyển sang đất đô thị, Hà Nội (mở rộng) phải cần đến lượng vốn bằng 20 lần GDP của cả nước 2008. Chỉ xét khía cạnh vốn đã thấy sự ảo tưởng.
Ồ ạt cấp đất trước giờ G

Ồ ạt cấp đất trước giờ G

TP - Thật ngạc nhiên khi lãnh đạo Tỉnh Hà Tây (cũ) dù bận bịu chuyện sáp nhập vẫn ký nhiều quyết định liên quan quy hoạch, đất đai, dự án… tận giờ cuối cùng; ở Hòa Bình tình trạng cũng tương tự.
Mở mắt 'đụng" dự án

Mở mắt 'đụng" dự án

TP - Khi số lượng các dự án nhà đất, đô thị tăng lên thì số lượng nông dân mất đất, đối mặt tình trạng mất việc làm cũng tăng mạnh. Vấn đề đặc biệt nóng tại Quốc Oai (Hà Nội) nơi có nhiều xã bị thu hồi gần như hết đất nông nghiệp, có nơi chỉ còn mỏm núi là không bị các dự án quây chiếm.
Đua nhau ôm  đất, lập dự án!

Đua nhau ôm  đất, lập dự án!

TP - Quá nhiều dự án bất động sản, tình trạng thiếu quy hoạch tổng thể, phê duyệt và cấp phép đầu tư tràn lan đã dẫn đến mất cân đối về việc phân bố các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng.