Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động trong một lần nhà văn Sơn Tùng (bìa phải) và các cựu chiến binh đến thăm

Nhà văn Sơn Tùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Trong căn hộ nhỏ của nhà văn Sơn Tùng có treo ba bức ảnh ở vị trí trang trọng nhất. Bức thứ nhất lớn hơn cả được treo phía trên, chụp hình phóng viên báo Tiền Phong Sơn Tùng được vinh dự gặp Bác Hồ trong một lần ông đi tác nghiệp cách đây gần 60 năm. Còn hai bức phía dưới treo cạnh nhau, mỗi bức là hình ảnh nhà văn chụp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
NSNA Hữu Cấy xem bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xuyên Việt triển lãm ảnh Đại tướng

TP - Nhà báo - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có dịp được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần ở Huế công tác xây dựng phân xã sau giải phóng. Chính tại đây, Trần Tuấn được theo chân Đại tướng khi ông vào thăm lại chiến trường miền Nam. “Ngay lần đầu chụp ảnh Đại tướng, ngoài lòng ngưỡng mộ, yêu kính có sẵn, tôi ý thức mình sẽ chụp và lưu giữ những khoảnh khắc bình dị, những cử chỉ ân cần, chan hòa của ông đối với người dân miền Nam sau giải phóng 1975”.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh văn võ song toàn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh văn võ song toàn

TPO - Sáng nay (25/8), tại Hội thảo khoa học “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”, các ý kiến tham luận đã thêm một lần khẳng định tài năng, trí tuệ và nhân cách lớn của “Người anh Cả” duy nhất trong Quân đội.
Ông Đỗ Trung Tuân và những người thợ thi công trùng tu ngôi nhà được Đại tướng mời gặp, cảm ơn trong lần Đại tướng về thăm quê năm 2004

Chuyện chưa kể về ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Ngôi nhà gỗ ba gian bình dị ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nằm bên dòng Kiến Giang thơ mộng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những năm tháng tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm... Ngôi nhà đã từng bị giặc Pháp đốt phá vào năm 1947, nhưng đã được phục dựng sau ngày đất nước thống nhất với tất cả tấm lòng của quê hương tri ân vị tướng lừng danh.
Ðại tướng quây quần bên con cháu (Ảnh tư liệu)

Truyền cảm hứng từ những điều bình dị

TP - Ðại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất quan tâm và chăm lo cho gia đình, không chỉ với con cái mà cả với con cháu trong họ hàng. Ðại tướng đề cao tính tự lập, lấy truyền thống gia đình để truyền cảm hứng cho các thế hệ. Suốt cuộc đời Ðại tướng chưa một lần sử dụng đến quyền uy của mình gây ảnh hưởng hoặc để giúp đỡ con cháu. Ðại tướng luôn biết cách truyền cảm hứng để khích lệ con cháu vượt qua thử thách, gian khó gặt hái thành công.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp trong lần ra mắt Chính phủ Cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, tháng 9/1945 _Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Tự hào và biết ơn Bộ trưởng đầu tiên Võ Nguyên Giáp

TPO - Bằng tài năng xuất chúng, bằng mưu lược tinh thông và trên hết là cái tâm sáng chỉ biết vì nước, vì dân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền pháp chế hành chính vì dân, chủ động tham mưu cho Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành một loạt các sắc lệnh, văn bản hành chính.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 19 tuổi, bị bắt trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Chuyện học hành của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - “Từ nhỏ Đại tướng luôn toát lên là người thông minh đặc biệt. Dù học ở đâu, trường nào Đại tướng luôn là người đứng đầu, được thầy yêu, bạn mến. Ngay cả những thầy giáo người Pháp cũng rất quý và nể phục trò Giáp” - ông Võ Đại Hàm nói.
Chuyện ít biết về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chuyện ít biết về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Ông Võ Đại Hàm, người cháu thúc bá gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng ông, là người được “chọn” trông coi ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) như một “cuốn sử sống”, nắm giữ nhiều “bí mật” đời thường của gia đình Đại tướng.
Cán bộ, ĐVTN Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 1 (Đoàn cơ sở Lữ đoàn 144) trao đổi về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng, tháng 8/2021

Noi gương vị tướng của nhân dân

TP - Những ngày này, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), với truyền thống “Rắn như thép, vững như đồng, trong như gương”, cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn 144 ra sức quyết tâm, trung thành với lời thề sắt son nguyện noi gương Đại tướng.
Quyết định để đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ

Quyết định để đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ

TPO - Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới. Chiến thắng có dấu ấn hết sức lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.