Vị 'chúa đảo' Hòn Đỏ

Vị 'chúa đảo' Hòn Đỏ

TP - Hòn đảo nhỏ xinh xắn và thơ mộng có tên Hòn Đỏ nằm phía đông bắc thành phố Nha Trang, cách đất liền khoảng 500 m. Đảo nhỏ nhưng cảnh trí tuyệt đẹp.
'Đại tang' tôm hùm

'Đại tang' tôm hùm

TP - Với 2 ngàn tôm thịt, 4 ngàn tôm xanh bị chết, anh Nguyễn Văn Tuấn - người được mệnh danh là “vua tôm hùm” ở Vịnh Hoà, xã Xuân Thịnh (Phú Yên) mất hơn 700 triệu đồng. Nhiều nhà khác cũng mất trắng vụ tôm vì lũ.
'Chia của' cho người chết!

'Chia của' cho người chết!

TP - Già làng A Nhiêu, làng Plei Lây, xã Ya Chim, thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) dẫn đường ra nghĩa địa nằm ở phía cuối làng. Những điều mắt thấy, tai nghe ở một làng của người Jơ Rai nằm cách thị xã Kon Tum chừng hơn 10 cây số về tục “chia của” cho người đã chết đầy bí ẩn và ly kỳ!
Chuyện thoát chết của một tử tù

Chuyện thoát chết của một tử tù

TP - Tình cờ gặp Nguyễn Xuân Bàn trong Hội nghị gia đình phạm nhân trại giam Thủ Đức, tôi mới biết đằng sau gương mặt rắn rỏi, sạm đen vì cháy nắng kia là bề dày thành tích của một tử tù từng vận chuyển trái phép chất ma túy.
Săn trâu chọi

Săn trâu chọi

TP - Tục truyền thống, sau khi kết thúc lễ hội chọi trâu, dù trâu thua hay thắng cuộc đều bị làm thịt tế trời đất. Bởi thế, sau mỗi mùa lễ hội, người dân Đồ Sơn, hay Vĩnh Phúc lại đi khắp nơi “săn” trâu chọi.
Mạnh thường quân 'Hai lúa'

Mạnh thường quân 'Hai lúa'

TP - Từ tháng 2/2004 đến nay, danh sách cho gạo của ông “Hai lúa” Bùi Xuân Hiền ở thôn An Bình 1, Lộc Vĩnh, Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã lên tới con số 80 gia đình.
Còn đâu 'làng voi Nhơn Hòa'?

Còn đâu 'làng voi Nhơn Hòa'?

TP - “Thời già biết Nhơn Hòa có đến  trăm voi, làng nào cũng có voi, làng ít năm sáu con, nhiều 40 con, nhà này có đến 2 voi. Năm 1993, Nhơn Hòa còn 16 voi vậy mà bây giờ... hết voi rồi!”, già Nây Tơr trầm mặc dõi mắt về phía cánh rừng Ia Lốp thảng thốt nói.
Voi rừng “đại náo” Hội Sơn

Voi rừng “đại náo” Hội Sơn

TP - Đầu năm nay, đàn voi xuất hiện ở Bãi Lim (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) tàn phá hoa màu, tấn công người, làm anh Nguyễn Hữu Thân bị thương nặng. Vừa rồi, đàn voi hung dữ lại tiếp tục hoành hành tại Khe Xán (xã Hội Sơn), khiến người dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo sợ.
Dặm dài Dung Quất

Dặm dài Dung Quất

TP - Toàn bộ hình hài nhà máy lọc dầu Dung Quẩt đã hiện rõ ràng trên mặt đất, các hạng mục quan trọng đã quá 1/2 chặng đường; phần thiết kế chỉ còn 2-3%; 71.000 tấn vật tư thiết bị đã đến chân công trình, đơn đặt hàng thiết bị còn lại đã xong...
Làng mổ chó

Làng mổ chó

TP - Hàng chục lồng đựng chó xếp chồng lên nhau, tiếng sủa inh ỏi và những chiếc xe tải gầm rú lùi lại để mấy thanh niên choai choai bốc lô hàng gồm hàng trăm con chó từ Hà Tĩnh về. Đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi về làng Cao Xá (Đức Giang, Hoài Đức, Hà Tây).
Khát vọng lên bờ

Khát vọng lên bờ

TP - Nếu như 7, 8 năm trước dân trên bờ từ các nơi bỏ ruộng vườn chen nhau nhảy xuống vịnh Cái Bèo (thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng) sống và nuôi cá bè thì bây giờ nhiều người lại khao khát được trở lên bờ.
Ấm nước chè nuôi 6 cử nhân, thạc sĩ

Ấm nước chè nuôi 6 cử nhân, thạc sĩ

TP - Ít ai biết, ấm nước chè xanh từ lâu trong tâm khảm bà đã trở thành “ân nhân” của đời bà Niêm bởi ấm nước chè đã lần lượt đưa 6 đứa con vào giảng đường đại học để trở thành cử nhân, thạc sĩ…
Tôi hiểu cây violon trong từng thớ gỗ

Tôi hiểu cây violon trong từng thớ gỗ

TP - Một nghệ sỹ violon đã học bao năm ở Nhạc viện Traicốpxki (Nga) khi về nước bỗng chuyển sang làm nghề... đẽo đàn. Những cây violon do anh “đẽo” chủ yếu bằng dao được giới violon “phục sát đất” bởi chất liệu gỗ và âm thanh của nó...
Người mở cửa đón những cuộc đời lầm lỗi

Người mở cửa đón những cuộc đời lầm lỗi

TP - Hơn 20 năm nay Xí nghiệp khai thác đá Phú Cường ở đất mỏ Quảng Ninh là nẻo về hoàn lương cho những mảnh đời lầm lỗi. Từ những người từng một thời nghiện hút, nhiễm HIV, người từng cướp của, giết người đến kẻ từng nhận án dựa cột.
Nữ già làng hiếm hoi ở Tây Nguyên

Nữ già làng hiếm hoi ở Tây Nguyên

TP - Nữ già làng Y Xúc bất chợt... đỏ mặt: “Từ bé tới giờ có bao giờ mình nghĩ sẽ lại làm già làng đâu, ngôi vị già làng phải dành cho cánh đàn ông chớ! Vậy mà dân làng vẫn nhất quyết bầu mình...”.
Chuyện nhà ông Chà Chóp

Chuyện nhà ông Chà Chóp

TP - Giữa tháng 6/2007, tại Phòng tiếp công dân của Hội đồng và UBND tỉnh Bình Thuận, tôi gặp một thanh niên lai Ấn Độ “thừa kế” …  công việc khiếu nại xin lại căn nhà số 26 - 28 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Phan Thiết mà chính quyền đang quản lý, vì cha anh sau nhiều năm đeo đuổi đã từ trần.
Thám tử tư – Đen và trắng

Thám tử tư – Đen và trắng

TP - Rộ lên một thời rồi chìm dần bởi công luận “soi” quá kỹ, dịch vụ thám tử tư tại TPHCM gần đây lại có chiều hướng nở rộ. Bên cạnh những thám tử vừa hành nghề vừa ra tay nghĩa hiệp cũng trà trộn không ít những tay “thám tử” lấy tiền là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của mình.
Vào xứ sở 'mộ treo'

Vào xứ sở 'mộ treo'

TP - Đã 10 năm tròn, tôi mới trở lại nơi này. Trước mắt tôi vẫn hiện ra khung cảnh cũ giống như một “trận đồ bát quái”, cây khô gãy gập ngang dọc như mắc cửi. Bỗng tôi rùng mình khi chân giẫm lên vật gì đó. Thì ra là ngôi mộ táng treo đã lâu ngày...
'Vua rừng' vùng sơn cước

'Vua rừng' vùng sơn cước

TP - “Nếu thiếu lãng mạn chắc sẽ không bao giờ tôi xây dựng được một trang trại như ngày hôm nay”, anh Hồ Thanh Xuân, thương binh hạng 2/4,chỉ còn một chân, mở đầu câu chuyện về đời mình như vậy tại một hội nghị thương binh làm kinh tế giỏi.
'Thánh địa' trầm hương

'Thánh địa' trầm hương

TP - Toàn xã có 1.940 hộ dân thì cả 100% hộ đều trồng dó trầm. Từ những cụ già đến từng em nhỏ đều lao vào “thua đủ” với trầm hương, sản xuất ra hàng triệu cây giống bán đi khắp cả nước cùng hàng ngàn gốc trầm hương giá trị ra nước ngoài.
Một ngày trên 'Hoa quả sơn'

Một ngày trên 'Hoa quả sơn'

TP - Có sống cùng lũ con cháu của Tôn Ngộ Không mới thấy hết sự chịu đựng và tình yêu nghề của 15 công nhân chăm sóc khỉ ở đảo Rều . Những chú khỉ ở đây không chỉ nghịch mà còn cực kỳ thích gây rắc rối cho con người bằng những “quái chiêu”.
Hai người đàn bà xoa dịu nỗi đau

Hai người đàn bà xoa dịu nỗi đau

TP - Trước mặt tôi là hai người đàn bà với những khuôn mặt khắc khổ, làn da cháy đen vì nắng gió. Một người tự nguyện lấy anh rể mù lòa để thay người chị đã mất chăm sóc anh và hai đứa con tật nguyền. Còn người kia dâng hiến cả tuổi trẻ cho nạn nhân chất độc da cam.