EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

Thủ tướng Anh Theresa May đã thuyết phục được các lãnh đạo EU cho hoãn thời gian Brexit tại phiên họp thượng đỉnh EU ngày 10/4.
Thủ tướng Anh Theresa May đã thuyết phục được các lãnh đạo EU cho hoãn thời gian Brexit tại phiên họp thượng đỉnh EU ngày 10/4.
TPO - Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã viết trên trang Twitters của mình vào sáng sớm 11/4 rằng: “ 27 nước thành viên EU và Anh đã đồng ý cho việc trì hoãn linh hoạt tới ngày 31/10”.

Động thái này của EU nhằm cho Anh thêm thời gian để giải quyết các bế tắc trong nước về vấn đề Brexit và cứu Anh không phải ra đi không thỏa thuận vào ngày 12/4.

Ông Tusk cho biết thêm: “ Điều này có nghĩa là thêm 6 tháng để Anh tìm ra giải pháp tốt nhất”.

Ông Tusk cũng nhấn mạnh rằng, nước Anh có thể sẽ rời khỏi EU sớm hơn nếu bà May đảm bảo rằng quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà hoặc có thể chỉnh sửa những điều cần thiết cho thỏa thuận thương mại tương lai. Cho đến khi hết thời gian gia hạn, Anh cũng có thể có khả năng hủy bỏ Brexit.

Thỏa thuận mới này của EU cũng sẽ cho bà May thêm ba tháng nữa tới ngày 30/6 để bà có được đa số phiếu tại quốc hội ủng hộ hiệp ước rút khỏi EU mà bà đã đàm phán và được EU chấp thuận hồi năm ngoái.

Thế nhưng, bà May khẳng định rằng, Anh có thể sẽ đảm bảo có một thỏa thuận và có thể ra đi trước khi Anh có thể phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu vào ngày 23-26/5. Bởi lẽ, theo điều khoản của EU, nếu vẫn còn là thành viên của EU trước ngày 1/6 thì Anh vẫn phải tham gia bầu cử nghị viện.

Tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 10/4, nhiều lãnh đạo châu Âu muốn kéo dài thời hạn Brexit lâu hơn, có thể là cuối năm nay hoặc tới tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết liệt phản đối và cuối cùng EU buộc phải thỏa hiệp.

Theo các quan chức EU, ông Macron chất vấn về khả năng của bà May để thuyết phục quốc hội đồng ý thỏa thuận của bà và cho rằng, một thời hạn chặt chẽ hơn sẽ buộc Anh phải thay đổi.

Các quan chức EU khác cho rằng, cho dù kéo dài thời gian trì hoãn lâu hơn cũng khó có thể khiến những người ủng hộ kế hoạch của bà May không chỉ trích vì lo ngại Brexit sẽ bị ngưng trệ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục EU phải làm tất cả những gì có thể để tránh một sự đổ bể.

Các nhà bình luận trên mạng xã hội đã ngay lập tức nhận ra ngày 31/10 là ngày lễ Halloween, lễ hội ma quỷ và mỉa mai về thời điểm mà các nhà lãnh đạo của EU đã đã khéo chọn ngày cho Anh rời khỏi EU.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ đánh giá lại tình hình một lần nữa tại cuộc họp thường kỳ của EU vào ngày 20-21/6. Anh có thể sẽ phải rời EU sớm hơn nếu bà May đã thành công trong việc xây dựng được liên minh với Công đảng đối lập để thỏa thuận của bà được quốc hội phê chuẩn. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy là có thể đạt được thỏa thuận.

Nhằm tiếp tục được là thành viên của EU trước ngày 1/6, bà May đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử của Anh để tham gia vào nghị viện châu Âu, mặc dù vẫn chưa rõ liệu cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra hay không và bao lâu thì nó sẽ chuyển thành một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về tư cách thành viên EU mà một số người hy vọng rằng cuộc bỏ phiếu này nhiều khả năng Anh sẽ hủy bỏ Brexit.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.