EU bất đồng về cải cách tài chính

EU bất đồng về cải cách tài chính
TP - Ngày 7/11 tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm thống nhất quan điểm về cách thức cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

Vấn đề này được coi là cấp bách trước tình trạng nền kinh tế EU và thế giới rơi vào suy thoái do tác động của khủng khoảng tài chính ở Mỹ.

Hội nghị lần này được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, theo đó EU sẽ có một tiếng nói chung đưa ra những đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu tổ chức tại Washington vào tuần tới nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tổng thống Pháp Sarkozy muốn có một qui định chặt chẽ hơn về tài chính đồng thời muốn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đóng vai trò chủ chốt trong việc khôi phục lại sự ổn định của nền tài chính toàn cầu.

Ông Sarkozy đưa ra 5 đề nghị gồm: Đăng ký mức độ tin cậy của tổ chức tài chính; Lập bộ qui tắc ứng xử cho các ngân hàng nhằm tránh tình trạng thưởng quá lớn cũng như cho vay quá mức trong trường hợp nhiều rủi ro…

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU vẫn còn rất nhiều bất đồng về việc qui định đến mức nào là cần thiết. Theo quan điểm của Tổng thống Pháp, không một tổ chức tài chính nào, thị trường nào hoặc vùng lãnh thổ nào không bị giám sát mới hy vọng kiểm soát được tình hình.

Trong khi đó các nhà lãnh đạo Anh,Thụy Điển, cho rằng nếu điều tiết quá mức sẽ bóp nghẹt thị trường tài chính. Hai nước này cho rằng vấn đề then chốt để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính trong EU không phải là tất cả các nước thành viên cùng hành động đối với những vấn đề mà từng nước có thể giải quyết được.

Toàn khối chỉ hành động tập thể đối với những vấn đề toàn cầu thôi. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng tỏ ra khó chịu với ông Sarkozy. Phía Đức cho rằng Pháp đang có ý đồ điều hành mọi thứ trong EU.

Mặc dù còn nhiều bất đồng nhưng hội nghị cũng đạt được sự ủng hộ nói chung đối với đề nghị của Tổng thống Pháp Sarkozy trong việc cần phải có các cuộc cải cách cụ thể của EU.

Đ.P
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.